Cứu ngạt khói

Trang chủ » Cứu ngạt khói
Nội dung bài viết

Add a header to begin generating the table of contents

Triệu chứng:
Các triệu chứng tổn thương bị ngạt khí là khó thở, mất định hướng, mất tri giác, bị bỏng, cháy da, lông, tóc… nặng thì bỏng đường thở, rối loạn các chức năng do nhiễm độc khí. Nếu nhẹ, thường có biểu hiện thở dốc, buồn nôn, đau đầu; ở mức độ trung bình, nạn nhân cảm thấy đau đầu dữ dội, chóng mặt, rối loạn thần kinh, buồn nôn, ngất xỉu; nặng sẽ bị ngất, hôn mê, co giật, loạn nhịp tim, trụy mạch và tử vong.
Nguyên nhân:
Trong khói có rất nhiều khí độc được sinh ra khi cháy như CO2, CO,… trong đó, CO2 và CO là nguyên nhân chính gây tử vong.
Khi hít phải quá nhiều loại khí này, nạn nhân có thể bị ngộ độc cấp tính hoặc do cố gắng vùng vẫy trong cơn hoảng loạn cũng làm cơ thể tiêu hao nhiều sinh lực vì thiếu oxy nên đa số nạn nhân chết.
Cách chữa:
Nếu chữa cháy được thì khẩn truong dùng bình bọt, bình CO2, hoặc chăn thấm nước để dập cháy được là tốt nhất.
Trường hợp cháy lớn không thể dập được thì cách tốt nhất là chạy thoát khỏi vùng cháy, vùng khói và nên cúi thấp người vì khói luôn luôn bay lên cao, nhằm tránh lượng khói hít vào thấp nhất có thể.
Nguyên tắc thoát nạn quan trọng khi xảy ra cháy đó là cần lấy khăn thấm nước ướt che kín miệng và mũi để lọc không khí khi hít thở, tránh bị ngạt khói gây nguy hiểm.
Nếu gặp nạn nhân bị ngạt khói thì nhanh chóng đưa ra khỏi nơi nguy hiểm đến nơi có không khí trong lành và thoáng. Nếu nạn nhân bất tỉnh, kiểm tra nhịp thở và mạch đập của nạn nhân rồi chuẩn bị hô hấp nhân tạo. Sau đó, đưa người bị nạn đến phòng cấp cứu nhanh nhất có thể để hạn chế di chứng.
Kiêng cữ:
Hình minh họa:


Chia sẻ bài viết:

Bình luận bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top