Ngất do điện giật

Trang chủ » Ngất do điện giật
Nội dung bài viết

Add a header to begin generating the table of contents

Triệu chứng:
(Vui lòng xem phần Cách chữa và Hình minh họa)
Nguyên nhân:
(Vui lòng xem phần Cách chữa và Hình minh họa)
Cách chữa:
1. Khi thấy có người bị điện giật, cần khẩn trương ngắt cầu dao điện hoặc lấy thanh tre khô, thanh gỗ khô, ống nhựa khô để kéo dây điện ra khỏi người nạn nhân. Sau đó, để nạn nhân nằm trên nền cứng, để cổ ngửa tối đa (nên để bệnh nhân nằm tại chỗ).
2. Đấm vào vùng trước tim 5 cái, nếu tim không đập lại, phải khẩn trương hà hơi thổi ngạt và bóp tim ngoài lồng ngực: Để hai bàn tay chồng lên nhau, đặt vào phần dưới xương ức rồi ấn mạnh vào lồng ngực. Nếu có 2 người tham gia cấp cứu, cứ ép tim ngoài lồng ngực 5 lần lại thổi ngạt 1 lần. Nếu chỉ có một người, cứ 15 lần ép tim lại thổi ngạt 2 lần. Thực hiện đều đặn như thế cho đến khi nạn nhân tỉnh, thở lại được, môi hồng trở lại, bắt được mạch ở cổ tay và có xe cấp cứu chuyển nạn nhân đến bệnh viện.
Bấm huyệt: Dùng ngón tay day, ấn (ấn xong nhả tay) vào các huyệt Tố Liêu, Nội Quan, Dũng Tuyền như phần đánh dấu màu đỏ trong phần Hình minh họa.
Nếu người bị điện giật có tổn thương phối hợp (như ngã làm gãy xương, chấn thương sọ não, chấn thương ngực, bụng hoặc đa chấn thương), tình trạng sức khỏe sẽ xấu hơn rất nhiều thì cần kiểm tra để xử trí ngay.
Lưu ý:
– Khi ngắt điện, cần đề phòng nạn nhân bị ngã gây chấn thương khiến tai nạn nặng thêm.
– Để nạn nhân nằm tại chỗ
– Toàn bộ công việc cấp cứu ngừng tim chỉ gói gọn trong 3 phút, do vậy người cấp cứu phải thật bình tĩnh, khẩn trương, thực hiện đúng cách và tiến hành ngay tại nơi xảy ra điện giật.
– Chỉ chuyển nạn nhân đến các cơ sở y tế để cấp cứu hồi sức khi bệnh nhân đã tự thở lại và lấy được mạch.
– Trên đường chuyển nạn nhân đến bệnh viện, vẫn phải tiếp tục công việc cấp cứu, theo dõi sát sao để phát hiện và điều trị kịp thời các biến chứng.
Kiêng cữ:
Hình minh họa:





Chia sẻ bài viết:

Bình luận bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top