START UP 0$- KHỞI NGHIỆP THỰC HÀNH- Phần 2

Trang chủ » START UP 0$- KHỞI NGHIỆP THỰC HÀNH- Phần 2
Nội dung bài viết

Add a header to begin generating the table of contents

START UP 0$- Phần 2

Qua phần 1 phân tích về sức khỏe, nếu các bạn đã hiểu được tầm quan trọng của sức khỏe có nghĩa là các bạn đã cảm nhận được ít nhất một vị của cuộc đời, cuộc sống cần đủ vị: Chua, cay, mặn, ngọt, đắng, chát. Một bữa ăn chỉ có 1 vị sẽ nhạt nhẽo, đơn điệu và cuộc sống chúng ta phải nếm trải đủ vị thì mới cảm nhận được ý nghĩa của sự sống. Lý giải tại sao có nhiều bạn trẻ rạch tay chân để thử cảm giác, đập đá, nghiện hút, tự tử tập thể,…các bạn này có phải là những bạn sinh ra trong gia đình nghèo khó, thiếu thốn không vậy? xin trả lời với các bạn là hầu hết các bạn sinh ra trong gia đình có đủ điều kiện, tuy nhiên các bạn ấy đã có đầy đủ vật chất, nhưng có bạn thiếu thốn tình cảm, sự quan tâm nhưng cũng có bạn quá đầy đủ kể cả vật chất, tinh thần nhưng do họ có đủ các cảm giác rồi thì họ cảm thấy nhàm chán và đi tìm cảm giác mới lạ hơn ví dụ chơi các trò chơi mạo hiểm, rạch tay chân, thử thuốc phiện, cỏ,… khi đó con người ta muốn nếm trải đủ vị. Khi mọi thứ đều không hấp dẫn đối với họ nữa thì họ không luyến tiếc cuộc đời này nữa và họ muốn thử cảm giác ở một thế giới khác do vậy họ tự tử tập thể. Chúng ta hiểu biết được vấn đề này thì nên biến những đam mê của mình thành công cụ kiếm tiền hợp pháp, điều mà những người khác không có được là mục đích sống, những đam mê lành mạnh, đam mê mà mình theo đuổi phải mang lại lợi ích cho cộng đồng. Chúng ta thử đủ vị và nếm trải nhưng phải có mục đích sống rõ ràng, theo đuổi những đam mê chính đáng.
Phần này chúng tôi xin chia sẻ về KHÁM PHÁ NĂNG LỰC ĐẶC BIỆT TIỀM ẨN TRONG CƠ THỂ của các bạn để lựa chọn công việc mà bạn đam mê và gợi ý định hướng cho bạn phát triển đam mê của mình.

TỰ KHÁM PHÁ NĂNG LỰC TIỀM ẨN
Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang âm thầm diễn ra, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến phương thức lao động sản xuất, các ngành nghề dịch vụ của tất cả các nước trên thế giới chứ không riêng gì Việt Nam. Do vậy nó mở ra nhiều cơ hội cho những người có năng lực thực sự và biết lựa chọn điểm rơi của nó. Mỗi người đều có ít nhất một năng lực nhất định mà có thể các bạn chưa khám phá và khai thác được điểm mạnh của mình, do vậy các bạn phải tự tìm ra điểm mạnh đó của mình. Ví dụ lĩnh vực thể thao, âm nhạc, hội họa, thời trang, pha chế đồ uống, lập trình game, chế tạo robot, marketing, buôn bán, cắt tóc, sửa chữa đồ điện, rửa xe, nấu ăn,…nếu chưa biết mình thích gì thì các bạn tham khảo nội dung dưới đây.
Các ngành nghề đang hot hiện nay liên quan đến công nghệ thông tin, marketing qua mạng, telesale, SEO, làm app điện thoại, chạy các banner quảng cáo, bán hàng live stream qua mạng, lập web bán lẻ cho các trang web lớn như amazon, alibaba,lazada, số hóa và robot hóa dần các công việc thường nhật,… làm như vậy năng suất sẽ cao lên, lao động chân tay sẽ dư thừa, sẽ phải cơ cấu lại các ngành kinh tế để giải quyết công ăn việc làm cho các lao động thất nghiệp, lo đảm bảo an sinh xã hội cho các lao động thất nghiệp, những người nghèo đói do sự phân hóa giàu nghèo xảy ra theo quy luật phát triển của xã hội. Nhưng cũng tạo nhiều việc làm trong các ngành dịch vụ, số hóa, IT, marketing qua mạng,…
Con người có xu hướng hưởng thụ, do vậy các dịch vụ như chăm sóc y tế, làm đẹp, đi du lịch, mua sắm, khu vui chơi giải trí,…sẽ phát triển. Đi kèm theo sự phát triển của xã hội ở các nước đang phát triển là sự tàn phá môi trường, dịch bệnh phát triển. Như vậy nhu cầu về chăm sóc y tế, làm đẹp, giải trí cũng tăng cao, tạo cơ hội việc làm cho nhóm ngành này.
Tôi xin nêu vài điển hình các thách thức và cơ hội như trên. Các bạn tự xem xét đam mê, năng khiếu của bạn về lĩnh vực gì nhé?
Lĩnh vực giải trí, thời trang:
Ca hát, nhảy, múa, thời trang, tổ chức sự kiện: sẽ phù hợp với xu thế giải trí, tuy nhiên thẩm mỹ âm nhạc, vũ điệu, thời trang của mọi người sẽ dần khắt khe hơn. Do vậy muốn phát triển được thì cần có nhiều yếu tố, ngoài năng khiếu âm nhạc thì cần có ngoại hình, có chất giọng, có kỹ thuật còn tạo được tính độc đáo và phong cách riêng, biết tự làm mới để không nhàm chán.
Lĩnh vực khoa học kỹ thuật:
Các ngành chế tạo robot, thiết bị tự động, điều khiển từ xa, ô tô tự lái, tàu thủy tự lái, v.v. và ngành công nghiệp này càng ngày càng thân thiện với môi trường, không xả khí thải độc hại, các giải pháp quản lý công ty bằng các app trên điện thoại… Do vậy các bạn đam mê sáng chế, thích làm về mảng kỹ thuật thì nên nghiên cứu chuyên sâu vào một lĩnh vực. Các cụ dạy là: Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh- tạm dịch là nếu bạn làm thật tốt 1 nghề, đạt đến mức tinh xảo, thì chắc chắn xã hội cần đến bạn để chuyên làm việc đó. Và chắc chắn rằng bạn sẽ không nghèo đói, bạn sẽ có tiếng tăm, và sự tinh tường trong nghề nghiệp đạt đến kỹ xảo tạo ra tiếng tăm và cũng mang lại sự sung túc cho bạn.
Lĩnh vực công nghệ thông tin:
Ngành này sẽ phát triển theo xu thế mới, không dừng ở những chiếc máy tính mà càng ngày càng thu nhỏ và tinh vi hơn và gói gọn trong những chiếc điện thoại thông minh. Nghành này chứa hàm lượng chất xám cao nên sản phẩm nhỏ gọn hoặc vô hình nhưng mang lại giá trị vật chất hữu hình vô cùng lớn. Nếu khai thác ở góc độ tích cực thì ngành marking qua mạng, buôn bán qua mạng, tạo ra các tiện ích hữu dụng như các áp quản lý, chat, điểu khiển từ xa, quản lý từ xa, các smart phone, smart home,… thì nó thuận tiện cho xã hội và đem lại lợi ích cao. Nếu khai thác ở góc độ tiêu cực hoặc bị khủng hoảng nó cũng gây thiệt hại vô cũng lớn. ví dụ Các phần mềm chơi game, cá độ bóng đá, chơi bài, đầu tư chứng khoán ảo, sàn vàng ảo, sàn giao dịch bitcoin,…nó cũng sẽ gây thiệt hại về vật chất, tinh thần, thậm chí là tính mạng con người. Do vậy các bạn nên tự cân nhắc.
Lĩnh vực bảo tồn, bảo vệ môi trường:
Do nguồn nước càng ngày càng bị ô nhiễm, môi trường không khí, rác thải sinh hoạt đang làm ảnh hưởng đến môi trường sống, sức khỏe của mỗi chúng ta. Do vậy, nhóm ngành này cũng sẽ phát triển để xử lý rác thải, nước thải. Các công nghệ xử lý rác, xử lý ô nhiễm rất quan trọng. Bạn nào đam mê lĩnh vực này nên tìm ra giải pháp hoặc công nghệ xử lý rác, tái chế rác,lọc nước,…
Lĩnh vực giáo dục, đào tạo:
Ngoài hệ thống giáo dục và đào tạo chính quy của nhà nước và các trường dân lập, các bạn có thể giảng dạy hoặc học tập qua mạng, qua các app trên điện thoại. Ngoài số lượng trẻ em liên tục ra đời thì số lượng người trường thành cần đào tạo bổ sung các kỹ năng, chuyển đổi nghề nghiệp, bổ sung ngoại ngữ,… cũng rất cao. Do vậy Nếu các bạn có chuyên môn tốt về lĩnh vực này và có địa điểm phù hợp vẫn có thể khỏi nghiệp ở lĩnh vực này.
Lĩnh vực năng lượng:
Năng lượng sẽ bao gồm: Điện, than, dầu mỏ, khí đốt, hạt nhân,… Hiện nay ngành năng lượng đang độc quyền của nhà nước và ảnh hưởng bởi mốt số ngành liên quan như than khoảng sản, dầu khí,…để nhà nước kiểm soát và đảm bảo an ninh năng lượng, đảm bảo an ninh quốc phòng. Nhưng trong tương lai gần, nhu cầu năng lượng tái tạo, thân thiện với môi trường là nhu cầu cấp thiết. Bởi chúng ta đã nhìn thấy bài học của Trung Quốc chạy nhiệt điện, đốt than gây ô nhiễm môi trường đặc biệt là thủ đô Bắc Kinh. Sớm muộn gì chúng ta cũng phải thay đổi và nhu cầu điện sạch sẽ cao như rau sạch.
Lĩnh vực thực phẩm, đồ uống:
Ăn uống thì chắc chắn sẽ tồn tại mãi, tuy nhiên kinh doanh hay khởi nghiệp trong lĩnh vực này cần có duyên và có những kỹ năng pha chế, mức độ tinh tế, đia điểm hấp dẫn. Vì khi ngồi ăn uống thì ngoài đồ ăn, thức uống ngon, chúng ta cần không gian phù hợp nữa. Ví dụ đồ uống ngon, độc đáo, hợp vệ sinh an toàn thực phẩm, chỗ ngồi có view đẹp, sạch sẽ, mát mẻ mùa hè, ấm áp mùa đông. Vì ẩm thực làm một nghệ thuật, do vậy những người chế biến, pha chế phải là nghệ sĩ.
Ngoài ra yếu tố đầu vào cực kỳ quan trọng là nguồn cung cấp thực phẩm sạch và tin cậy sẽ là yếu tố quyết định. Vì khẩu vị của thượng đế càng ngày càng khắt khe, nhưng quan trọng hơn là sức khỏe của họ. Do vậy việc lựa chọn thực phẩm và vị trí, đồ ăn thức uống phù hợp với khu vực dự định kinh doanh là rất quan trọng. Các bạn không nên bỏ qua những gợi ý này.
Lĩnh vực nông nghiệp:
Trồng rau sạch, các loại nông- thủy-hải sản sạch, các loại hoa, cây cảnh, trồng thảo dược, trồng rừng để bảo vệ nguồn tài nguyên nước, trồng rừng, trồng cây lẫy gỗ xuất khẩu, gỗ làm giấy,… Nông nghiệp đang là một phần chiến lược phát triển bền vững của các tập đoàn lớn như Hoàng Anh Gia Lai, Vin-group, Sun-Group, Vinamilk,…Các bạn có nhiều cơ hội để làm việc trong các tập đoàn này hoặc tự làm riêng.
Lĩnh vực dịch vụ, du lịch:
Ngoài các công ty lữ hành, chuyên tổ chức các tour, thì các nhà hàng, khách sạn, tàu ngủ đêm, du thuyền hạng sang, khu vui chơi giải trí, các danh lam thắng cảnh, các đền chùa miếu mạo,… sẽ tạo thành một chuỗi các khâu liên kết với nhau. tạo nhiều việc làm cho lĩnh vực này. Ví dụ: khách sạn nhà nghỉ thì cần lễ tân, nhân viên buồng, bảo vệ an ninh, thợ điện lạnh, quản lý,…Tổ chức tour cần có hướng dẫn viên chuyên nghiệp, giỏi ngoại ngữ. Các nhà hàng cần đầu bếp, phục vụ, lễ tân. Các tàu cần có thuyền trưởng, máy trưởng, đầu bếp, thủy thủ, thợ máy,…
Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và làm đẹp:
Lĩnh vực này xưa như trái đất, tuy nhiên nó không lỗi thời, tuy nhiên cần có những người tâm huyết, có tài, và tổ chức các dịch vụ tốt, dịch vụ tốt, sẽ thu hút được lượng lớn các bệnh nhân và khách hàng có nhu cầu làm đẹp. Cả nam nữ, già, trẻ đều có nhu cầu khám chữa bệnh và làm đẹp.
Tạo mẫu tóc, làm móng tay (nail), spa,…đang có nhu cầu rất cao những người làm dịch vụ trong lĩnh vực này.
Do vậy Nếu bạn nào có năng khiếu và đam mê về lĩnh vực này thì nên xem xét. Đặc biệt lĩnh vực này lovehands có thể đào tạo và đầu tư nếu bạn có khả năng và đam mê muốn làm việc với chúng tôi. Chúng tôi sẽ đầu tư lĩnh vực trồng thảo dược, đầu tư các trung tâm chăm sóc sức khỏe. Chúng tôi đào tạo các kỹ năng chăm sóc sức khỏe và làm đẹp.

Qua các gợi ý như trên có thể chưa đầy đủ, tuy nhiên tôi mong rằng qua các gợi ý trên, các bạn trẻ nên tự liên hệ bản thân xem mình, tự khám phá bản thân bạn xem có đam mê, có năng khiếu về lĩnh vực nào thì nên có định hướng trước mà học chuyên sâu vào một lĩnh vực để trở thành Chuyên gia. Hoặc cao hơn nữa là các bạn khởi nghiệp ở lĩnh vực mà bạn đam mê. Nếu các bạn có đam mê, có ý tưởng rồi nhưng chưa có vốn, cứ liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, vì thực tế ý tưởng mới đầu nghe hay nhưng để biến thành hiện thực thì còn khoảng cách rất xa. Nếu được chấp thuận chúng tôi sẽ góp vốn.
Yên tâm về tính bảo mật thông tin và cam kết bảo mật thông tin, ý tưởng của các bạn chúng tôi sẽ giữ cho bạn, chúng tôi chỉ muốn cùng nhau gieo trồng và phát triển thêm nhiều nhân tài, làm rạng danh cho nước Việt và dành một phần giúp đỡ đồng bào mình. Chúng tôi lập trang web này với cái tâm của người theo Phật, do vậy không có lý do gì chúng tôi lừa lọc các bạn để ăn cắp ý tưởng, hơn nữa chúng tôi biết gợi ý ra các chủ đề, thì bản thân chúng tôi có nhiều ý tưởng chưa triển khai hơn các bạn. Hãy để lại comment bên dưới bài viết, chúng tôi sẽ liên hệ với các bạn.
Bạn không cần tiết lộ ý tưởng với chúng tôi cũng không sao. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo để có định hướng khởi nghiệp.
– Love hands- Đôi bàn tay yêu thương


Chia sẻ bài viết:

Bình luận bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top