START UP 0$- KHỞI NGHIỆP THỰC HÀNH- Phần 1

Trang chủ » START UP 0$- KHỞI NGHIỆP THỰC HÀNH- Phần 1
Nội dung bài viết

Add a header to begin generating the table of contents

Chúng ta chắc hẳn đã nghe và xem nhiều chương trình khởi nghiệp, các bài hướng dẫn kiếm tiền qua mạng, v.v, chủ đề này được nhiều người quan tâm tuy nhiên nó cũng đang trở nên nhàm chán vì nhiều người giật title, câu like, câu view nhưng nội dung bên trong cũng là copy từ sách hoặc nói theo “bản năng” của họ sau khi họ đã thành công. Như vậy sau khi thành công thì nói gì nghe cũng hay, tuy nhiên việc áp dụng thực tế thì không phải ai cũng áp dụng được.
Do vậy tôi tạm đặt mình vào vị trí của các bạn trẻ đang muốn khỏi nghiệp, đứng trước nguồn thông tin, nguồn tài nguyên vô cùng lớn trên mạng internet thì chúng ta phải làm gì? bắt đầu từ đâu? có ý tưởng rồi thì phân tích rủi ro đánh giá có nên thực hiện không? sau đó triển khai các bước cụ thể như thế nào? v.v. Có rất nhiều vấn đề cần xem xét trước khi triển khai một ý tưởng khởi nghiệp các bạn ạ. Đặc biệt nếu các bạn rơi vào trường hợp là trong tay chúng ta đang có những 0$, vậy “tay không bắt giặc’ như thế nào?

Chúng tôi xin chia sẻ các bài phân tích, các gợi ý, các bạn tự rút ra cho mình những điểm tương đồng hoặc sáng tạo hơn càng tốt để áp dụng. Các bạn hãy cùng theo dõi từng bài phân tích của chúng tôi và thực hành theo.Có những bài học chúng ta tự học được nhưng không có thầy nào dạy được. Qua khoảng 9 bài bạn sẽ tự đánh giá lại quá trình tập luyện, thực hành của mình trước, xem lại bạn có đủ đam mê, năng khiếu, tính hiệu quả của ý tưởng không? sau đó mới thử bản lĩnh bước vào thương trường nhé.
1. SỨC KHỎE
Với các bạn trẻ 18+ thì sức khỏe là một ưu thế. Với tuổi này thường là ăn không biết no, ngủ không biết chán- và tôi tạm gọi là ” ăn như chó mẹ, ngủ như chó con”- vì tôi yêu quý động vật. Sức khỏe của cac bạn đặc biệt là bạn nam sẽ duy trì tốt đến khoảng 45 tuổi, tuy nhiên sau khi vượt qua mốc này (nhiều người ngoài 40 đã tụt dốc) thì sức khỏe giảm sút. Do vậy hãy nghĩ ngay đến kế hoạch ” bảo dưỡng định kỳ” như chiếc xe máy, đừng để hỏng rồi mới sửa thì chưa kiếm được tiền đã phải dự trù một khoản chi phí khá lớn nuôi bác sĩ rồi. Các bạn đang ở độ tuổi này thì nói ra các bạn sẽ không tin và chưa biết quý sức khỏe của mình. Đến lúc các bạn chợt nhận ra sức khỏe là thứ quý giá nhất thì lúc đó có tiền cũng không mua được nữa rồi. Xem qua video này các bạn tự rút ra kết luận nhé:

Cụ thể là các bạn nên thực hành như sau:
1. Tập một môn thể thao mà bạn ưa thích (gym, võ thuật, bóng bàn, yoga, dance sport,…). Dành thời gian mỗi ngày được tối thiểu 30 phút, nếu không tập thể thao thì nên đi bộ.
2. Đi ngủ trước 11h đêm, để giữ sức khỏe cho ngày hôm sau. Các bạn nên nhớ rằng: Công việc dài hơn cuộc đời, do vậy nếu bạn cố được vài giờ ban đêm, sáng sau ngủ bù nhưng nếu kéo dài triền miên trên 1 tháng, bạn sẽ chuyển sang nhịp sinh học khác thường, sẽ bị rối loạn hệ thần kinh thực vật, dễ tích tụ độc trong gan, đau dạ dày, suy nhược thần kinh, trầm cảm, hôi miệng, mệt mỏi không rõ lý do,… Nếu bạn có những dấu hiệu này thì nên điều chỉnh chế độ ăn, uống, sinh hoạt ngay, đừng ham kiếm tiền bằng mọi giá, cuối cùng sự nghiệp, tiền tài dâng hết cho người làm thuê của bạn.
3. Nếu bạn luôn thấy bận rộn, một ngày cần 36 h thì mới được nghỉ ngơi thì bạn nên xem lại cách sắp xếp, tổ chức thực hiện đang có vấn đề chưa hợp lý đấy. Sắp xếp lại lịch làm việc ngay. Nếu bạn dành nhiều thời gian cho những việc vô ích như lướt face chém gió, gặp gỡ bạn bè giao lưu rượu chè,… thì nên dành thời gian vào các website http://youtube.com hoặc http://TED.com mà tự học các kỹ năng hoặc chuyên môn khác mà bạn đam mê. Sắp xếp lại lịch làm việc để thay đổi thói quen sinh hoạt và dành nhiều thời gian cho việc nghỉ ngơi, thư giãn, thiền xả stress nếu cần.
4. Khắt khe với bản thân- đây là yêu cầu bắt buộc- từ chế độ ăn uống, luyện tập thể thao đến làm việc. Theo Khổng Tử thì: Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ, tôi mạn phép bình luận là chữ “Tu thân” là đứng đầu, do vậy việc tu thân phải thực hiện trước, nếu mình tu được, học được các thói quen tốt, các kỹ năng và luyện thành kỹ xảo thì chắc chắn bạn không bị đói vì sẽ có người cần đến bạn, thuê bạn làm một chuyên môn nào đấy. Nếu bạn tu được thân thì bạn mới quản lý được gia đình, bạn gương mẫu thì nói vợ con mới nghe lời- thì gọi là “Tề gia”. Ở phần này bàn về sức khỏe do vậy bản phải kiểm soát được hành vi của mình để không ảnh hưởng đến sức khỏe, ví dụ: ăn uống bừa bãi bất kể ngày đêm, chơi game, online chat, cờ bạc, cá độ thâu đêm suốt sáng, như vậy tôi chưa nói đến thu nhập của bạn là bao nhiêu nhưng chắc chắn bạn đang mang sức khỏe của mình đổ đi mà không biết. Thay vào đó là nên ăn uống có chọn lọc theo thể trạng và nhu cầu của cơ thể. Trong quân đội nhân dân Việt Nam có khẩu hiệu: “Kỷ luật là sức mạnh của quân đội”, thực tế bạn nên tuân thủ nề nếp, kỷ luật của bản thân. Nếu bạn nam nào chưa qua quân đội thì nên trải nghiệm 2 năm trong quân ngũ sau đó bạn hãy bắt tay vào khởi nghiệp.
5. Tìm hiểu về cách tự chăm sóc bản thân và chăm sóc người thân. Nếu hiểu được bản thân, bạn có kiến thức tự chăm sóc mình và dành thời gian cũng như tình cảm để chăm sóc người thân thì sẽ tạo được nguồn năng lượng dự trữ rất lớn- tạm gọi là năng lượng tình thương. Chỉ có tình yêu đích thực mói tạo được sức mạnh vô biên. Nếu bạn dành tình cảm cho người thân thì không cần phải nói 3 từ “I love you” mà bạn thể hiện qua hành động. Cụ thể bạn có thể học được qua phần hướng dẫn trên app- Lovehands- này.
Nếu bạn khỏe mạnh thì đó là điều tuyệt vời rồi, tuy nhiên sẽ tuyệt hơn nữa nếu bạn giúp người thân mình khỏe mạnh, không mất chi phí dự phòng cho việc ốm đau, tự phòng bệnh thì bạn đã tự tiết kiệm được một khoản chi phí tương đối lớn, vì thông thường chúng ta cần dành khoảng 10-15% thu nhập cho việc khám chữa bệnh đấy các bạn ạ. Chưa kể nhưng người bị bệnh nan y thì còn tán gia bại sản để lo chạy chữa mà cũng chưa chắc cứu được. Như vậy khi chúng ta chưa kiếm được tiền thì hãy học cách tiết kiệm tiền bằng cách chăm lo cho sức khỏe và đầu tư cho sức khỏe của mình trước. Đó là nguồn vốn bền vững nhất bạn không bao giờ bị lỗ nếu đầu tư cho sức khỏe đúng cách.
Bạn dành chút thời gian tự miết đầu để làm đầu óc tỉnh táo, tự học cách chữa bệnh cho mình nếu bạn có bệnh. Trường hợp các bạn không được khỏe hoặc có triệu chứng gì các bạn cứ mạnh dạn để lại comment bên dưới, chúng tôi sẽ có nhóm bác sĩ tư vấn miễn phí cho các bạn.
Nếu không khỏe thì ăn không ngon, ngủ không yên, có nhiều của ngon vật lạ cũng không ăn được, có nhiều đam mê cũng không có sức mà theo đuổi đam mê. Xác định sẵn là muốn đi đường dài cần con ngựa tốt và phải biết cách phân phối sức, dành sức khỏe cho những đoạn đua cuối cần chạy nước rút. Đừng lãng phí sức khỏe ngay từ đầu cuộc chay đua maraton này.
Bạn muốn làm giàu, muốn kiếm tiền, có đam mê, có ý tưởng thì cần chuẩn bị sức khỏe để thực hiện ước mơ đó. Nếu lâu lâu sợ đi chệch hướng, sợ mất động lực thì hãy quay lại trang web này để đọc lại và nếu cần tư vấn tâm lý hay chia sẻ những kinh nghiệm, hay trong quá trình lập nghiệp bạn có vướng mắc gì thì bạn cứ để lại comment bên dưới chúng tôi sẽ có các chuyên gia tư vấn miễn phí cho bạn.
Khi bạn chắc chắn rằng có sức khỏe tốt và có kế hoạch cụ thể cho việc chăm sóc, duy trì sức khỏe lâu dài rồi thì hãy xem các bài tiếp theo mà chúng tôi chia sẻ ở các phần tiếp theo.

– Love hands- Đôi bàn tay yêu thương


Chia sẻ bài viết:

Bình luận bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top