Ngừa Tiểu đường và cách chữa

Trang chủ » Ngừa Tiểu đường và cách chữa
Nội dung bài viết

Add a header to begin generating the table of contents

Triệu chứng:
– Giảm cân nhanh không rõ lý do
– Nhanh đói, hoa mắt chóng mặt, ngất.
– Khô miệng, khát nước.
– Thị lực giảm, da khô và dễ ngứa ngoài da, vết thương lâu lành.
– Đi tiểu đêm nhiều, nước tiểu có kiến đến bu.
Nguyên nhân:
Tiểu đường là bệnh do rối loạn chuyển hóa gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể là do yếu tố di truyền, lối sống, sức khỏe, yếu tố môi trường, khiến cơ thể bị thiếu hụt insulin tuyệt đối ở type 1; hoặc thiếu tương đối, hay đề kháng insulin hoặc cả hai ở type 2. Insulin được tạo ra ở tuyến tụy, giúp vận chuyển đường từ máu vào trong tế bào tạo năng lượng cho cơ thể hoạt động. Bệnh đặc trưng bởi nồng độ đường (glucose) trong máu tăng cao kéo dài.
Bình thường, sau khi ăn, glucose máu tăng lên, tuyến tuỵ sẽ tiết insulin để giữ đường huyết luôn duy trì ở giá trị ổn định. Ở người bệnh tiểu đường, sự thiếu hụt insulin hoặc đề kháng insulin là nguyên nhân khiến dư lượng đường trong máu tăng cao.
1. Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường type 1
Tiểu đường type 1 chiếm khoảng 10% số người mắc bệnh, xảy ra khi tế bào bêta của tiểu đảo tụy bị tổn thương và mất khả năng tiết insulin, gây thiếu insulin tuyệt đối, vì vậy người bệnh bắt buộc phải sử dụng insulin ngoại sinh (đưa từ bên ngoài vào cơ thể qua ăn uống) suốt đời.
Sự tổn thương của tế bào bêta trong tiểu đường type 1 có liên quan đến yếu tố di truyền, môi trường và cơ chế tự miễn dịch. Những người mang kháng nguyên HLA (human leucocyte antigen – kháng nguyên bạch cầu ở người) loại B8, B15, DR3, DR4 sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường typ1. Khi đó, chỉ cần một đợt tấn công của các tác nhân từ môi trường bên ngoài (ví dụ như virut quai bị, sởi, virut coxsakie B4 và B5, retro virut loại C hay các hóa chất có hại trong thực phẩm…) gây ra những tổn thương dù rất nhỏ cho tế bào bêta, cũng sẽ làm giải phóng ra các kháng nguyên và kích thích cơ thể sinh ra tự kháng thể, gây phản ứng viêm tiểu đảo tụy tự miễn.
Trong quá trình này, tế bào bạch cầu sẽ tiết ra các chất gây độc tế bào bêta, làm nó bị tổn thương và phá hủy, dẫn đến ngừng tiết insulin. Có một số ít trường hợp tiểu đường type 1 không tìm thấy nguyên nhân, không có liên quan với HLA nhưng có nhận thấy yếu tố di truyền rõ rệt.
Tiểu đường type 1 thường xuất hiện ở người trẻ dưới 40 tuổi, với khởi phát bệnh đột ngột và cấp tính. Các triệu chứng tiểu nhiều, khát nhiều, sút cân và người bệnh thường có thể trạng gầy.
2. Nguyên nhân của bệnh tiểu đường type 2
Khác với tiểu đường type 1, Tiểu đường type 2 xảy ra khi tuyến tụy không sản xuất đủ insulin, hoặc có đủ nhưng chúng lại hoạt động không hiệu quả (còn gọi là đề kháng insulin), hoặc kết hợp cả hai. Tiểu đường type 2 chiếm tới 90% các trường hợp mắc bệnh, chủ yếu là do ăn quá nhiều chất béo, chất đường, ăn quá nhiều hoa quả nhiều đường như nhãn, vải, mít,… và ít vận động tập thể dục.

Tuyến tụy  thuộc Tạng Tỳ trong Đông y ( lá mía và lá lách nằm bám dưới dạ dày)
Tiểu đường type 2 gây ra bởi sự kết hợp của nhiều yếu tố. Bao gồm kháng insulin, một tình trạng mà cơ bắp, tế bào mỡ và gan không sử dụng insulin đúng cách hoặc tuyến tụy không thể sản xuất đủ insulin để đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể. Quá trình thiếu hụt này bị kéo dài trong nhiều năm, ở giai đoạn đầu chỉ là rối loạn dung nạp glucose – còn được gọi là tiền tiểu đường, nên khó nhận biết cho đến khi xuất hiện biến chứng, bệnh mới được chẩn đoán.
Những người bệnh tiểu đường type 2 không thừa cân, mắc bệnh phần lớn là do giảm tiết insulin; Còn ở người thừa cân hay béo phì, thì tình trạng đề kháng insulin lại là chính. Trước đây, độ tuổi trung bình của người bệnh tiểu đường type 2 thường ở trong khoảng từ 40 – 65 tuổi, nhưng hiện nay ngày càng trẻ hóa.
3. Nguyên nhân gây tiểu đường thai kỳ
Tiểu đường thai kỳ là tình trạng tăng đường huyết chỉ xảy ra trong giai đoạn mang thai. Nguyên nhân là do sự thay đổi nồng độ hormon khi mang thai làm giảm sự nhạy cảm của insulin đối với tế bào, từ đó gây tăng lượng đường trong máu.
Tiểu đường thai kỳ có thể được kiểm soát với chế độ ăn và luyện tập khoa học. Nếu đường huyết vẫn tăng cao, người mẹ cần được tiêm insulin. Bình thường tiểu đường thai kỳ sẽ tự hết sau khi sinh, nhưng cũng có nhiều trường hợp tiến triển thành tiểu đường type 2.
4. Một số nguyên nhân khác gây bệnh tiểu đường
Ngoài những nguyên nhân phổ biến ở trên, còn có nhiều yếu tố nguy cơ khác có thể gây bệnh tiểu đường như:
– Bệnh lý ở tụy: viêm tụy, ung thư tuyến tụy.
– Các bệnh nội tiết như: hội chứng cushing, tăng tiết GH, cường sản hoặc u tủy thượng thận, Basedow… có thể làm rối loạn chuyển hóa, gây tăng đường huyết và dẫn đến bệnh tiểu đường.
– Sử dụng một số loại thuốc điều trị kéo dài như: thuốc lợi tiểu thải kali, thuốc tránh thai, thuốc hormon tuyến giáp… cũng khiến lượng đường trong máu tăng cao.
– Các nguyên nhân trên trích từ nguồn: http://bienchungtieuduong.vn –
Có rất nhiều tác nhân có thể gây ra bệnh tiểu đường, trong đó chế độ ăn uống và lối sống là những yếu tố mà chúng ta có thể cải thiện được. Tiều đường gây ra nhiều hệ lụy và biến chứng như suy thận, huyết áp cao, mắt mù, các bệnh tim mạch khác, dễ bị nhiễm trùng,…Vì vậy, bạn hãy chủ động bảo vệ sức khỏe của mình ngay từ bây giờ để phòng ngừa bệnh.
Cách phòng ngừa và chữa :
Tập thể dục, vận động nhiều để tăng cường trao đổi chất. Khi cơ thể tăng khả tiêu thụ năng lượng thì nhu cầu hấp thụ năng lượng của cơ thể tăng cao, do vậy cơ thể tự cải thiện khả năng chuyển hóa và hiếm xảy ra rối loạn chuyển hóa- nguyên nhân chính gây ra tiểu đường.
Việc tác động kích thích tỳ, vị, gan, thận nên được làm hàng ngày. Tác động vùng phản xạ tuyến tụy, như trong hình dưới đây:Cải thiện tỳ vị bằng cách miết theo chiều mũi tên mỗi vị trí 18 lượt.

Miết dọc sống lưng từ dưới lên 36 lượt

Kiêng cữ:
Kiêng ăn nhiều tinh bột, các loại hoa quả nhiều đường như nhãn, vải, mía,.. kiêng đồ uống như rượu bia, chất kích thích.
Điểm nào chưa rõ, Quý vị vui lòng đặt câu hỏi bên dưới để được giải đáp cụ thể hơn.
Để thuận tiện tra cứu các bài thuốc, các bạn nên tải app về và cài đặt điện thoại như 1 cuốn sổ tay nhỏ, sẽ có lúc cần dùng đến:
Nếu điện thoại chạy trên nền Android: Bạn gõ chữ “lovehands” trong ô tìm kiếm của Google Play
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.lovehands
Nếu dòng điện thoại chạy trên nền iOS, Bạn gõ chữ “lovehands” trong ô tìm kiếm của App Store
https://itunes.apple.com/app/id1294080348


Chia sẻ bài viết:

Bình luận bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top