Ngừa các bệnh xương khớp

Trang chủ » Ngừa các bệnh xương khớp
Nội dung bài viết

Add a header to begin generating the table of contents

Triệu chứng:
Các bệnh về xương khớp như thoái hóa, gai các đốt sống, vôi hóa, viêm khớp, thoát vị đĩa đệm, tràn dịch khớp,…và có rất nhiều nguyên nhân. Chúng tôi chỉ giới thiệu một số nguyên nhân chính gây ra các bệnh xương khớp thường gặp và cách để phòng ngừa.
Nguyên nhân:
– Do điều kiện làm việc: Với những người phải lội bùn nhiều dễ bị nhiễm lạnh từ vùng bàn chân và các khớp gối, khớp chân, các ngón chân,… Người thường xuyên thức khuya – dậy sớm, bị nhiễm lạnh do sương gió v.v. Do vậy dễ bị các bệnh viêm khớp do bị nhiễm lạnh, cảm thương hàn.
– Do rối loạn chuyển hóa: vì lý do nào đó cơ thể chuyển hóa quá nhiều canxi làm cho các khớp, các đốt sống dễ mọc gai. Trường hợp ngược lại không chuyển hóa đủ canxi lại gây thoái hóa xương khớp vì không đủ can xi nuôi dưỡng xương khớp.
– Do thừa cân: Thừa cân cũng có nguyên nhân từ chuyển hóa hoặc thói quen ăn uống. Những người thừa cân sẽ làm bộ khung xương quá tải, về lâu dài dễ bị đau khớp, thoát vị điã đệm, thoái hóa khớp,…
– Do ăn uống và tập luyện: ăn uống thiếu các vitamin và khoáng chất hoặc ăn uống quá nhiều các thực phẩm có nhiều canxi, các loại thuốc bổ, thực phẩm chức năng không theo khuyến cáo của Bác sĩ sẽ tự sinh ra các bệnh về xương khớp. Chế độ tập luyện không hợp lý theo độ tuổi va thể trạng từng người cũng gây ra các bệnh về xương khớp.
Cách phòng ngừa:
Dựa theo những nguyên nhân trên thì chúng ta nên chủ động phòng ngừa như sau:
Giữ chân tay ấm, đực biệt là các khớp (không bị nhiễm lạnh) để ngừa các bệnh về khớp.
Ăn ngủ điều độ và vận động, tập thể thao với những môn phù hợp với lứa tuổi và thể trạng của từng người. Cụ thể hơn một chút là:
-Những người độ tuổi ngoài 60 thì nên tập các bài dưỡng sinh, vận động nhẹ nhàng, tập thiền và ăn uống thanh đạm.
– Những người thừa cân thì tích cực giảm cân theo bài: http://lovehands.vn/danh-muc-phong-tranh/ngua-mo-mau-thua-can/
– Những người đang bị viêm khớp dạng thấp thì kiêng bùn lạnh, kiêng đi chân đất trên nền lạnh, thường xuyên ngâm nước muối ấm trước khi đi ngủ, dùng 2 chân tự xoa vào nhau trọng chậu nước muối ấm. Nếu huyết áp thấp thì uống nước gừng + muối+ mật ong để chữa cảm lạnh lâu ngày.
– Những người bị rối loạn chuyển hóa thì phải tập luyện thể thao,thường xuyên vận động tăng cường trao đổi chất và tiêu thự năng lượng của cơ thể. Tác động vùng phản xạ tuyến tùng, tuyến giáp, tuyến tụy để kích thích khả năng chuyển hóa đường, đạm, canxi và các vitamin khác.
Để thuận tiện tra cứu các bài thuốc, các bạn nên tải app về và cài đặt điện thoại như 1 cuốn sổ tay nhỏ, sẽ có lúc cần dùng đến:
Nếu điện thoại chạy trên nền Android: Bạn gõ chữ “lovehands” trong ô tìm kiếm của Google Play
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.lovehands
Nếu dòng điện thoại chạy trên nền iOS, Bạn gõ chữ “lovehands” trong ô tìm kiếm của App Store
https://itunes.apple.com/app/id1294080348


Chia sẻ bài viết:

Bình luận bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top