LỄ “XÁ TỘI VONG NHÂN” THÁNG 7 ÂM LỊCH

Trang chủ » LỄ “XÁ TỘI VONG NHÂN” THÁNG 7 ÂM LỊCH
Nội dung bài viết

Add a header to begin generating the table of contents

 • LỄ “XÁ TỘI VONG NHÂN” THÁNG 7 ÂM LỊCH.Theo truyền xưa kể rằng: Hàng năm cứ đến rằm tháng 7, địa ngục được mở rộng cửa, tạm tha cho các vong linh đang bị tù tội, giam cầm dưới địa ngục, được về nhà nhận đồ lễ, quần, áo, tiền bạc… con cháu dâng cúng. Qua rằm lại phải quay lại địa ngục. Các vong linh không người thờ cúng cũng được tạm tha để nhận đồ bố thí của các nhà hảo tâm.
  Điều đầu tiên là được ăn uống thoải mái, sau nhiều ngày đói khát, khổ sở, sau là nhận được tiền bạc thanh toán, trả bớt nợ nần. Nhờ đó mà được giảm án, hoặc được tha bổng, thoát khỏi địa ngục hoặc được siêu thoát.
  Theo Kinh Vu lan báo hiếu cũng vậy. Khi Ngài Mục Kiền Liên đến cầu xin Đức Phật làm cách nào cứu mẹ mình đang bị giam cầm, tra tấn trong địa ngục. Đức Phật hướng dẫn cho Ngài: Hãy tổ chức đàn lễ thật lớn, thật đẹp, thật cao sang. Mời các sư nam, sư nữ vừa học xong 3 tháng trong trường tu cùng đồng thanh cầu cúng cho gia tiên, tiền tổ, ông bà, cha, mẹ, của đệ tử nhà Ngài, là những người đóng góp tiền lập nên đàn lễ đó. Khi Ngài cùng các đệ tử (tăng, ny) cầu cho mọi người thì mẹ Ngài cũng tự nhiên được giải thoát.
  Ngày rằm tháng 7 là ngày kiết hạ sau 3 tháng “trường hạ” các thầy tu bắt buộc phải ăn chay trong thời gian học giáo lý. (Ngày thường đi khất thực ai cho gì ăn nấy, thịt, cá, rau củ, quả đầy đủ cả)
  Ngài nói cầu xin Trời, Đất (không phải cầu xin chính Đức Thế Tôn Thích Cồ Đàm. Các sư sau này nói: Chỉ được cầu xin đức Phật).
  Đàn lễ này, theo Kinh Vu lan báo hiếu; Đàn lễ phải rất lớn, thức ăn “trăm món”, “trái cây trăm mầu”… nên chỉ có các nhà thật giầu có, mới có thể có tiền lập đàn, mời (thuê) sư đến cầu cúng cho nhà mình được. Đến nay mọi việc đã có vài sự thay đổi:
  – Do địa ngục quá đông, người dương lại quá bận rộn, nên trời đất đã mở cửa ngục từ ngày mùng 3 tháng 7 âm lịch, đến hết ngày 15 rằm tháng 7 âm lịch.Vì vậy có thể cúng trong các ngày đó mà không cần đợi đến rằm như trước. Lập đàn trước hoặc sau một vài ngày phải là con nhà Trời giáng thế, và vẫn phải có rất nhiều đức độ, mới có thể cầu xin mở cửa ngục được.
  – Từ ngày Đức Thế Tôn thành Phật, ông cầu xin trời đất cho các gia chủ có thể tự cầu cúng, mà không bắt buộc phải là các thầy tu (vì thầy sư thật tốt, không còn nhiều)
  Đàn lễ được giản tiện hơn không còn cầu kỳ như trước “Thức ăn trăm món, trái cây trăm mầu” Tuy vậy vẫn phải có kha khá tiền mới có thể làm được.
  Đàn lễ gia đình tự làm:
  – Hoa 2 lọ (hoặc bình) có đủ 5 mầu, trái cây đủ 7 loại quả khác nhau nhưng cũng cần có 5 mầu trong 7 loại quả đó. Bánh, kẹo, trà, thuốc lá, trầu cau, 1 đĩa to gạo muối, một bát nước lã,. 1 mâm cỗ chay, 2 mâm cỗ mặn hoặc ngược lại. 1 ấm 5 chén chà, 5 chén rượu ( 2 rượu mầu và 3 rượu trắng)…
  Tiền, vàng mã:
  1 Bộ quan thần linh đầy đủ, ngựa, quần áo, vàng hoa đỏ.
  2 Bộ quần áo Bà chúa đất.
  2 Bộ quần áo Bà tổ cô
  9 Bộ quần áo nam
  9 Bộ quần áo nữ
  1 đến 3 bộ tiền Quan (gồm Thiên quan, Tào quan, Địa quan, Phật quan, Thủy quan)
  100 đến 300 lễ tiền vàng, hàng bán mã đã sắp sẵn đủ loại
  10 bộ tiền thần tài
  10 Bộ tiền Quan thần linh
  100 thoi vàng, 100 thoi bạc
  Bày lễ trong nhà thắp hương, đọc bài khấn trước. Sau đó ra sân thắp hương cúng vong ngoài sân hoặc ngoài cửa. Hóa vàng mâm ngoài trước, rồi mới hóa vàng trong nhà sau. Trong thời gian này hương trong nhà phải luôn luôn cháy. Nếu gần hết phải thắp tiếp, không để tắt, cho đến khi hóa vàng.
  Sau khi bày biện lễ sửa sang thật đẹp, đàng hoàng, thắp hương, thành kính đọc 3 lần bài khấn dưới đây:
  .
  BÀI KHẤN THÁNG 7 ÂM LỊCH
  Nam mô a di đà phật
  Nam mô a di đà phật
  Nam mô a di đà phật
  Con xin cung thỉnh đức vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế, Đức vua cha Bát Hải, Đức vua cha Thủy Tề, Hội đồng đức vua cha. Con xin cung thỉnh các Quan nam tào, bắc đẩu, tứ đại thiên vương, Thiên long hộ pháp.
  Con xin cung thỉnh Ngũ vị Hoàng tử, ngũ vị Tiên Ông.
  Con xin cung thỉnh Hoàng Thiên Quốc mẫu, Mộc Công thiên mẫu, Mẫu Bát Hải, Mẫu Thủy tề. Thánh mẫu Cửu trùng thiên.
  Con xin cung thỉnh Đức phật A Di Đà, Dược sư, Lưu ly quang như lai Phật – con xin cung thỉnh đức Phật Thích Ca Mâu Ni, giáo chủ cõi cực lạc sa bà Như lai – con xin cung thỉnh Đức Phật mẫu Chuẩn Đề quan thế Âm bồ tát. Con xin cung thỉnh Đức phật Hoàng Trần Nhân Tông, cùng muôn ngàn chư vị Phật, các chư vị Bồ tát, các chư vị La hán, các đức Hộ pháp.
  Con xin cung thỉnh các Vua, các Mẫu, các chầu các quan, Mẫu đệ nhất, Mẫu đệ nhị, Mẫu đệ tam, tam tòa đức Thánh mẫu.
  Con xin cung thỉnh Tứ phủ chầu bà, Tứ phủ vạn linh, Long thiên Thánh chúng Vị tiền.
  Con xin cung thỉnh các vị Tiên thiên, Tiên thánh, Tiên thần, Đức thánh Tản Viên Sơn Thần, Đức thánh Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, các thánh cô, thánh cậu, hồn thiêng sông núi.
  Con xin cung thỉnh các Quan thần linh bản địa, Thần hoàng bản thổ, Thần công thổ địa, Thần tài, Thần quân Táo công, muôn vàn chư vị thần linh các cung các cõi linh thiêng đang cai quản …(Địa chỉ nhà mình) hoặc (nơi này).
  Con xin cung thỉnh đức thánh tổ dòng họ (Nhà chồng) Bà cô tổ dòng họ…, các cụ tổ tiên hai bên nội ngoại, các hội đồng bà cô, ông mãnh, các vong linh, hương hồn dòng họ……, các cô bé đỏ cậu bé đỏ.
  Hôm nay ngày ….. tháng ….. năm …… Nhân ngày lễ Xá tội vong nhân tháng 7 hàng năm. Chúng con: (họ tên chồng, vợ rồi đến các con….)
  có nén hương, với chút lễ mọn, lòng thành. Có tiền âm, tiền dương, hoa, quả, bánh, kẹo, cơm chay lễ mặn… xin được thành kính dâng lên Trời, Phật, các cung các cõi linh thiêng, dâng lên các cụ tổ tiên, hai bên nội ngoại, các vong linh, hương hồn, các oan gia trái chủ, các cô bé đẻ, cậu bé đỏ, có nhiều thù hận từ đời, kiếp trước của 2 bên nội ngoại, dòng họ… chúng con.
  Cầu xin các Ngài, các cung, các cõi linh thiêng, phù hộ độ trì cho các vong linh, hương hồn dòng họ chúng con thoát được tội lỗi, địa ngục giam cầm. Có quần áo, tiền, bạc con cháu dâng cúng, chuộc lại lầm lỗi năm xưa.
  Xin cho các oan gia trái chủ, các cô bé đỏ, cậu bé đỏ, cởi bỏ được thù hận, giận hờn, để tâm được nhẹ nhàng sớm được siêu thoát, sớm được quay trở lại làm kiếp người. Có thân có xác để tu tiếp lên thành Tiên, thành Phật.
  Cầu xin các Ngài gia hộ độ trì cho chúng con: Được âm phù, dương trợ, được trên Kính ! dưới Nhường ! Được bạn bè người thân giúp đỡ, để công việc được thuận buồm xuôi gió. Cho chúng con Nhà cửa yên ấm, bình an, vợ chồng hạnh phúc, các con khỏe mạnh, ngoa gõa học hành giỏi dang làm dạng danh cho dòng họ tổ tiên, cho non sông Nước Việt, có tài có lộc, có điều kiện, có phương tiện, để làm phúc, làm thiện, tích phúc, tích đức, cho con cháu dòng họ mai sau.
  Lễ mọn lòng thành xin các Ngài, các cung các cõi linh thiêng chấp lễ, chấp bái, chấp lời cầu xin thỉnh nguyện của chúng con.
  Nam mô a di đà phật
  Nam mô a di đà phật
  Nam mô a di đà phậtCÚNG VONG NGOÀI SÂNLà mâm cúng “Bố thí” cho các cô hồn không nơi nương tựa (mồ mả), không người thờ cúng, vật vờ ngoài đường, ngoài chợ không biết bao giờ có thể siêu thoát được.
  Mâm cúng vong ngoài sân gồm quần, áo, tiền, vàng chúng sinh… (người bán đã sắp sẵn đủ các lọai), 7 tờ tiền dương, bỏng ngô, khoai lang, sắn dây cắt nhỏ, hoa, quả, thuốc lá đã châm, kẹo, bánh đã bóc vỏ… bầy vào 1 hoặc 3 mâm tùy theo nhiều ít. Có lọ hoa 5 mầu khác nhau, cốc gạo cắm 36 nén hương. 1 đĩa gạo muối
  1 bát nước lã, 3 hoặc 5 chén trà… 5 hoặc 7 bát cháo loãng…
  Sau khi bầy biện xong, thắp hương và đọc bài khấn:
  Nam mô a di đà phật
  Nam mô a di đà phật
  Nam mô a di đà phật
  Con xin cung thỉnh đức vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế, Đức vua cha Bát Hải, Đức vua cha Thủy Tề, Hội đồng đức vua cha. Con xin cung thỉnh các Quan nam tào bắc đẩu, tứ đại thiên vương, Thiên long hộ pháp.
  Con xin cung thỉnh Ngũ vị Hoàng tử, ngũ vị Tiên Ông.
  Con xin cung thỉnh Đức Hoàng Thiên Quốc mẫu, Mộc Công thiên mẫu, Mẫu Bát Hải, Mẫu Thủy tề. Thánh mẫu Cửu trùng thiên.
  Con xin cung thỉnh Đức phật a di đà dược sư lưu ly quang như lai Phật – con xin cung thỉnh đức Phật thích ca mâu ni, giáo chủ cõi cực lạc sa bà như lai – con xin cung thỉnh Đức Phật mẫu Chuẩn Đề quan thế Âm bồ tát. Con xin cung thỉnh Đức phật Hoàng Trần Nhân Tông, cùng muôn ngàn chư vị Phật, chư vị Bồ tát, các chư vị La hán, các đức Hộ pháp.
  Con xin cung thỉnh các Vua, các Mẫu, các chầu các quan, Mẫu đệ nhất, Mẫu đệ nhị, Mẫu đệ tam, tam tòa đức Thánh mẫu.
  Con xin cung thỉnh Tứ phủ chầu bà, Tứ phủ vạn linh, Long thiên, Thánh chúng, Vị tiền.
  Con xin cung thỉnh các vị Tiên thiên, Tiên thánh, Tiên thần, Đức thánh Tản Viên Sơn Thần, Đức thánh Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, các thánh cô, thánh cậu, hồn thiêng sông núi.
  Con xin cung thỉnh các Quan thần linh bản địa, Thần hoàng bản thổ, Thần công thổ địa, Thần tài, Thần quân Táo công, muôn vàn các chư vị thần linh đang cai quản khu vực này.
  Cầu xin các ngài các cung các cõi linh thiêng. Gia hộ độ trì cho các vong linh, các hương hồn không nơi nương tựa, không người thờ cúng đang luẩn quất quanh đây được vào các đền, các chùa nương tựa nơi cửa Phật, cửa Mẫu. Cầu xin họ được các ngài che chở, được hưởng lộc rơi, lộc vãi tại các chùa, các đền các ngày một, ngày rằm và các ngày lễ khác. Cầu xin cho họ hiểu được con đường Phật Pháp, sớm được siêu thoát, sớm được quay lại làm kiếp người, có thân có xác, để tu tiếp lên thành Tiên, thành Phật. Hôm nay cho họ nhận được một chút quần áo tiền vàng, hương hoa, oản quả, chúng con dâng cúng.
  Cầu xin các ngài giúp cho, những lời chú dưới đây được linh nghiệm.
  (phần chữ IN HOA đọc 7 lần)
  1/ Tịnh pháp giới chân ngôn : ÔM LAM, ÔM SĨ LÂM ( 7 lần)
  2/ Chân ngôn phá địa ngục : ÁN GIÀ RA ĐẾ DẠ, TA BÀ HA .(7lần )
  3/ Chân ngôn biến thực :
  NAM MÔ TÁT PHẠ ĐÁT THA, NGA ĐÀ PHẠ LÔ CHỈ ĐẾ, ÁN TÁM BẠT RA, TÁM BẠT RA HỒNG .( 7 lần )
  4/ Chân ngôn Cam lồ thủy
  NAM MÔ TÔ RÔ BÀ DA, ĐÁT THA NGA ĐA DA, ĐÁT ĐIỆT THA. ÁN TÔ RÔ, TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ , TA BÀ HA .( 7 lần )
  Cầu xin các vong linh, các hương hồn không nơi nương tựa, không người thờ cúng; nhận được lễ mọn, lòng thành của gia đình chúng tôi. Được sự che trở của Trời, Phật, các cung các cõi linh thiêng, để sớm được quay lại làm kiếp người.
  Nam mô a di đà Phật
  Nam mô a di đà Phật
  Nam mô a di đà Phật
  Sauk hi cúng xong đợi hết 2/3 hương thì hóa toàn bộ tiền vàng, quần áo chúng sinh, bánh, kẹo, gạo muối, kể cả gạo trong cốc thắp hương, chân hương cháy dở… Nói chung là toàn bộ đồ cúng có trên mâm trừ nước.
  Nước, trà, rượu (nếu có) cháo loãng hắt hết ra phía trước.
  Nguyên tắc lễ trong nhà trước, thỉnh các ngài, các cụ tổ tiên về trước thụ lộc, họp mặt…
  Ra sân lễ chúng sinh xong, hóa tiền vàng cho họ trước, để họ đi đã. Vào nhà có thể thêm hương lần nữa, đọc lại bài khấn, rồi hóa vàng trong nhà sau. Lúc này không sợ ma đói, ma khát cướp của các cụ nhà ta vì chúng đã nhận đủ rồi.
  – Chép nguyên văn của Bác Nguyễn Trọng Hùng-

Chia sẻ bài viết:

Bình luận bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top