Chữa bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ

Trang chủ » Chữa bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ
Nội dung bài viết

Add a header to begin generating the table of contents

Chúng tôi xin tóm tắt và chia sẻ cách chữa bệnh đơn giản nhất, dễ hiểu nhất, không trình bày dài dòng.
====================================================================================================

Triệu chứng:

Ngại giao tiếp, thích chơi một mình.
Thích một đặc biệt một vật gì đó hoặc chỉ ăn một vài món mà không chán và luôn đòi bằng được.
Có những hành động kỳ quặc, bất thường và thường xuyên lập lại.
Hay chống đối hoặc chỉ thích làm theo ý thích riêng của trẻ.
Không tập trung vào các tác nhân bên ngoài mà chỉ tập trung vào một việc hay một sở thích nào đó.
Ngôn ngữ giao tiếp không được hoàn chỉnh hoặc trí tuệ phát triển lệch.
20 % số trẻ có triệu chứng tăng động.

Nguyên nhân:

Có rất nhiều nguyên nhân, có thể do bẩm sinh hoặc do điều kiện sinh hoạt, dạy dỗ trong gia đình:
– Do di truyền, do đứt gãy gen X, thiếu hụt các gen điều hòa các hoạt động của não bộ, do bất thường nào dó của não bộ…
– Mẹ bị bệnh trong khi mang thai: Vius rubella, bị stress, các bệnh tuyến giáp, tiểu đường, tiếp xúc các hóa chất sử dụng thuốc điều trị thần kinh, dạ dày, viêm khớp, …
– Thiếu sự quan tâm chăm sóc từ gia đình do bố mẹ quá bận, để con chơi một mình, xem tivi, điện thoại, thiếu giao tiếp với bạn bè cùng độ tuổi, như vậy trẻ sống trong một thế giới riêng của trẻ mà không muốn tiếp xúc với thế giới thực bên ngoài.
– Trẻ bị stress, hoảng loạn trong trường hợp bố mẹ quá kỳ vọng vào con cái, nên ép con cái học hành, kỷ luật giờ giấc nghiêm khắc làm cho bé sinh hoạt trái với nhu cầu tự nhiên của cơ thể.

Cách chữa bệnh:

Trước khi viết bài này tôi cũng đã hướng dẫn một chị hàng xóm tự chữa cho đứa con trai (bằng tuổi thằng con trai thứ hai nhà tôi sinh năm 2008, con tôi năm nay học lớp 4, còn cậu bé kia chưa đi học được) sau khi làm được một thời gian thấy cháu thay đổi, bớt hung hăng, ý thức tốt hơn, tự vệ sinh cá nhân. Nhưng chị này cũng không có thời gian chăm sóc con vì phải bán bánh rán, bánh khoai ở vỉa hè kiếm sống. Tôi đã rất trăn trở việc chữa bệnh cho trẻ tự kỷ với cái tâm của người yêu quý trẻ nhỏ. Vì không có nhiều thời gian dành cho việc chữa bệnh cho trẻ em nên tôi xin chia sẻ trên trang này hy vọng giúp được cho các bạn được phần nào.

1. Học ngôn ngữ của trẻ để hiểu và chia sẻ.

Trẻ nhỏ thường là hệ thống ngôn ngữ chưa hoàn thiện, nên trẻ không diễn đạt được hết ý cần nói với người đối diện, đây là lý do làm trẻ dễ cáu gắt, hoặc chán nản không muốn giao tiếp. Do vậy bố mẹ nên đặt mình vào thế giới của trẻ để giao tiếp với trẻ và từng bước gây hứng thú và dẫn dụ trẻ ra khỏi thế giới riêng của trẻ, để trẻ thấy được nhiều điều hấp dẫn từ môi trường bên ngoài.

Cụ thể nên giao tiếp với trẻ bằng ngôn ngữ cơ thể, giao tiếp bằng mắt và vẫn phải nói chuyện như trẻ đang hiểu biết tất cả và diễn đạt bằng những từ ngữ đơn giản nhất, chậm rãi. Hiểu trẻ theo từng ngữ cảnh và luôn nhắc lại bằng lời nói để luyện trẻ lắng nghe, vì trong mắt trẻ con mọi thứ đơn giản hóa bằng những hiện tượng thông thường ví dụ: Nghe chim hót thì bảo chim hát, trời mưa thì bảo trời khóc nhè, sấm chớp làm trẻ sợ thì chỉ là ông trời sôi bụng- xì hơi,… Không phải nói theo ngôn ngữ của trẻ là nói ngọng theo cách trẻ phát âm-cách này không nên áp dụng.
Kể cả việc mình nói bé không đáp lại, dạy nói bé không nói theo thì vẫn tiếp tục dạy nhưng thay đổi cách gây sự chú ý của trẻ để trẻ tập trung vào việc mình muốn trao đổi. Các bạn hình dung lọ dầu gió xanh, nếu các bạn xách cả một xô nước dội vào miệng của lọ thì không chắc được mấy giọt chảy vào trong lọ. Nhưng nếu chúng ta dùng giẻ hoặc đường ống nhỏ cho nhỏ giọt từng giọt vào thì lọ dầu gió rất nhanh đầy và không mất đi giọt nào, không cần lãng phí cả xô nước.
Đa số trẻ tự kỷ biết hết những gì bố mẹ nói, chẳng qua là trẻ mải tập trung vào việc khác nên nó không đáp lời. Cần sự kiên trì rất lớn từ bố mẹ vì chỉ có tình thương thật sự và thời gian lâu dài mới có thể làm trẻ thay đổi. Những con vật mặc dù nó không nói được ngôn ngữ của loài người tuy nhiên người ta vẫn huấn luyện thuần thục thông qua một số ngôn ngữ mà hai bên tự quy ước với nhau và bằng tình cảm thông qua sự chăm sóc của con người. Vậy con cái của chúng ta chắc chắn sẽ hơn các con vật, tại sao chúng ta không đủ kiên trì để thuần phục vào huấn luyện?

2. Đôi bàn tay yêu thương- Love hands

Bạn có thể biểu hiện tình cảm cho con bạn bằng cách bạn nói hay cho ăn uống hoặc cho con chơi theo ý thích, bạn thử dùng đôi tay của bạn để thể hiện tình cảm với con trẻ. Lưu ý hy sinh bộ móng tay dài (cắt cụt) và mài nhẵn không để cạnh sắc, chuẩn bị một lọ dầu dừa hoặc dầu oliu dùng để massage cho trơn tay. Cụ thể là hàng ngày bạn dành thời gian massage cho trẻ theo cách sau.
– Bảo trẻ ngồi đối diện “chơi trò gội đầu” chẳng hạn, dùng phần thịt của các đầu ngón tay miết vào da đầu như người vuốt tóc, từ trước ra sau, làm lần lượt từ 2 bên mang tai dần lên đỉnh đầu. Miết 2 gân sau gáy theo chiều từ trên xuống, bóp vai nhẹ nhàng, bảo trẻ để 2 tay vuông góc như khoanh tay ra phía sau lưng để lộ xương bả vai. Dùng ngón tay cái ấn nhẹ quanh gầm xương bả vai. Bạn có thể tự làm cho mình trước để cảm nhận. Thực tế tôi áp dụng cách này cho tất cả các bệnh nhân để họ cảm thấy dễ chịu và thân thiện sau đó mới làm các động tác chữa bệnh.
– Massage chân tay: bóp tất cả các đầu ngón chân, đầu ngón tay, cách này để kích thích sự phát triển trí não của trẻ, kể cả trẻ không bị tự kỷ vẫn nên làm. Dùng ngón cái, day ấn kín lòng bàn chân, lòng bàn tay không bỏ sót bất kỳ chỗ nào. Cách này để tác động vào hệ thống huyệt đạo của toàn bộ nội tạng, kích thích hệ tiêu hóa, sự chuyển hóa thức ăn để nhu cầu ăn uống và và khả năng chuyển hóa thức ăn thành dinh dưỡng của trẻ tốt hơn. Khi chúng ta cho trẻ ăn đầy đủ nhưng do rối loạn chuyển hóa nên có thể trẻ bị thiếu chất nào đó không đủ để trẻ phát triển toàn diện. Khí huyết lưu thông lên não tốt, rất hiệu quả cho các bé tăng động (không nên nhầm lẫn giữa tăng động và hiếu động).
– Massage lưng và bụng: Trên vùng này nên nhẹ tay và xoa xoay tròn trên bụng (lưng) khỏang 60 lần trên mỗi vị trí. Mục đích cải thiện thận, tỳ vị (lá lách, dạ dày), tốt cho sự chuyển hóa, hấp phụ thức ăn, khí huyết lưu thông tốt, trẻ dễ ngủ, đỡ cáu gắt.

Sau một thời gian thành thói quen trẻ sẽ bị “nghiện” phương pháp này và có thể đổi vai, bảo trẻ massage cho bố mẹ trước sau đó sẽ được massage. Đồng thời với phương pháp ” Đôi bàn tay yêu thương” này vẫn duy trì dạy nói, dạy chữ, lên lịch ngủ, nghỉ, đi dạo công viên, giao lưu với các bạn khác. Cũng có thể lúc đầu chúng ta làm còn chưa thuần thục và nếu không kiên trì sẽ không có kết quả như mong muốn. Bí quyết nằm ở tình yêu đối với trẻ, chúng ta làm với cái tâm của mình thì tình thương sẽ biến thành một loại năng lượng đặc biệt truyền qua các đầu ngón tay và trẻ sẽ cảm nhận được điều đó. Chính nguồn năng lượng này sẽ chữa lành những khiếm khuyết của trẻ và làm trẻ thay đổi dần. Đây cũng chính là kinh nghiệm mà tôi đã chữa cho nhiều bệnh nhân kể cả bệnh nhân ung thư. Do vậy tôi tạm gọi phương pháp này là là Đôi bàn tay yêu thương.

3. Chế độ ăn uống

Cho ăn đủ chất dinh dưỡng nhưng không nên cho ăn quá nhiều, không nên cho ăn lệch chỉ những món trẻ thích. Nếu trẻ không thích cứ để trẻ nhịn ăn và tích cực làm phương pháp xoa bụng, xoa lưng, lòng bàn chân, bàn tay. Có thể pha thêm men tiêu hóa vào đồ uống để trẻ uống trong trườngh ợp trẻ gầy và nhác ăn. Trẻ thường không thích ăn rau do vậy nên chế biến dạng cơm cuộn bằng rong biển (cà rốt, củ cải, rau xanh được lồng vào trong cho màu sắc bắt mắt). Tăng cường cho ăn cháo đỗ xanh cả vỏ (đặc biệt đối với trử tăng động hoặc quá chậm chạp thì nên tăng cường đỗ xanh). Có thể đổi thành chè đỗ xanh, nhưng xay thêm rau, cà rốt, khoai lang,.. vào món chè để đủ vitamin và vị ngọt của khoai để hạn chế đường tinh luyện.

Theo các nhà nghiên cứu thì buổi sáng quan trọng đối với mỗi người, tuy nhiên theo tôi thì để trẻ phát triển theo tự nhiên thì chúng ta nên ưu tiên ngủ nhiều hơn ăn. Vấn đề ăn uống theo nhu cầu tự nhiên của cơ thể, nếu ép ăn sáng trong lúc trẻ đang buồn ngủ là cực hình đối với trẻ em. Khả năng chuyển hóa và hấp phụ cũng như điều kiên làm việc mỗi người một khác, tại sao ai cũng phải ăn sáng nếu như nhu cầu cơ thể không cần? Phần này tôi có 1 bài phân tích riêng do vậy nếu các bạn có ý kiến trái chiều xin vui lòng để lại comment bên dưới để cùng chia sẻ nhé.
Theo thống kê của V.A.N-mạng lưới người tự kỷ việt nam, ở Việt Nam có hơn 200 nghìn trẻ em tự kỷ, số liệu thống kê tỉ lệ 166 trẻ em thì có 1 trẻ tự kỷ. 10 % số trẻ tự kỷ có khả năng đặc biệt phi thường về âm nhạc, hội họa, tính toán, điêu khắc,…Mỗi năm có thêm khoảng 6000 trẻ có dấu hiệu chứng tự kỷ. Chưa có thuốc chữa chứng tự kỷ nhưng trẻ em sẽ có nhiều tiến bộ khi được dạy dỗ, tiếp xúc và hòa nhập với cộng đồng.
Hãy kiên trì và đừng bao giờ mất niềm tin, hãy cho con bạn có cơ hội bộc lộ những khả năng tiềm ẩn, ưu điểm của trẻ tự kỷ là có sự tập trung cao độ vào một việc hay một đam mê, ngày nào đó chính bé là thiên tài nhờ sự kiên trì của bạn.
Trên đây tôi chỉ giới thiệu chung. Nếu chỗ nào chưa rõ các bạn cứ để lại comment hoặc lịch hẹn bên dưới tôi sẽ chỉ qua webcam cho từng trường hợp riêng biệt.

Tình cờ có một bạn trên mạng gửi cho tôi đường link như dưới đây:

Nếu do bẩm sinh mà đứa trẻ bị tự kỷ thì không đáng trách, chúng ta cùng suy ngẫm nếu cả thế hệ tương lai sẽ ra sao nếu tiếp tục chạy theo lối mòn giáo dục cũ của bố mẹ các cháu đang đi. Cuộc sống bon chen, xô bồ, cạnh tranh từ lúc đang nằm trong bào thai. Có đứa trẻ từ lúc trong bào thai đã áp dụng phương pháp “thai giáo” để ép trẻ thành “thần đồng” chăng? “Dạy con cách làm giàu”, nhào nặn trẻ như một cục bột để trẻ phải sống theo kỳ vọng của bố mẹ. Chúng ta sẽ ra sao nếu như trong đầu chúng ta lúc nào cũng vọng lên âm thanh của các từ Học giỏi, Kiếm tiền, Khởi nghiệp, Làm giàu,…Đừng bị cuốn vào các phong trào của một số nhóm người nhào nặn lên một thần tượng rồi hô hào, lôi kéo mọi người chạy theo với động cơ sâu xa của họ là bán sách, bán thực phẩm chức năng,…
Theo tôi quan sát thì trẻ em ở thành phố mới có tỉ lệ tự kỷ cao. Vùng nông thôn những đứa trẻ mà bố mẹ nghèo, bỏ con ở nhà chị em tự chăm nhau, có gì ăn nấy, không có thì nhịn đói, buồn ngủ thì nằm luôn ở góc sân và gối đầu lên bậc thềm ngủ thì tôi chưa gặp trẻ tự kỷ ở những hoàn cảnh như vậy. Và những đứa trẻ trong hoàn cảnh này vẫn thi đạt giải cao trong các kỳ thi quốc gia và quốc tế. Do vậy chúng ta hãy yêu trẻ bằng trái tim nóng và cái đầu lạnh. Hãy để mọi trẻ em trên trái đất được phát triển theo đúng quy luật tự nhiên.

Hình minh họa:

Miết lòng bàn tay, tương tự đối với lòng bàn chân và nhẹ nhàng bóp các đầu ngón chân-ngón tay.

Massage bụng- lưng

Miết tóc từ trước ra sau như người vuốt tóc

Chúc các bạn thành công! Và nhiều nhân tài của đất nước khởi đầu từ những em bé tự kỷ.

Để thuận tiện tra cứu các bài thuốc, các bạn nên tải app về và cài đặt điện thoại như 1 cuốn sổ tay nhỏ, sẽ có lúc cần dùng đến:
Nếu điện thoại chạy trên nền Android: vô Google play và gõ chữ “lovehands”
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.lovehands
Nếu dòng điện thoại chạy trên nền iOS, vô App store và gõ chữ “lovehands”
https://itunes.apple.com/app/id1294080348
====================================================================================================
Xin vui lòng chia sẻ bài hướng dẫn tự chữa bệnh này với mục đích làm phúc, giúp chữa bệnh từ thiện cho mình và mọi người. Chúng tôi có bài viết hướng dẫn cách làm đẹp thì cách làm đẹp bền vững nhất là làm đẹp từ tâm hồn mình trước. Hãy làm đẹp từ tâm, do vậy các bạn có thể kiếm tiền được từ việc áp dụng các bài chữa bệnh này và kiếm tiền từ bệnh nhân, tuy nhiên cách kiếm tiền này không xuất phát từ thiện tâm của các bạn, hãy nghĩ đến nhân quả trước khi copy bài chữa bệnh để chữa bệnh lấy tiền nhé.
Nếu bạn có tiền và muốn đầu tư, thì Love Hands xin khuyên bạn hãy đầu tư vào chính sức khỏe của bạn trước nhé


Chia sẻ bài viết:

Bình luận bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top