Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện đơn giản tại nhà

Trang chủ » Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện đơn giản tại nhà
Nội dung bài viết

Add a header to begin generating the table of contents

Tỏi là một trong những phương thức chữa bệnh vô cùng tuyệt vời nhưng lại có nhược điểm là vô cùng khó chịu do các hợp chất của S gây ra. Để khắc phục, các nhà khoa học Nhật Bản, Hàn Quốc đã nghiên cứu lên men tự nhiên tỏi tươi để tạo ra tỏi đen, vừa khắc phục được mùi khó chịu của tỏi, vừa làm tăng tác dụng chống oxy hóa của tỏi đen lên nhiều lần, đặc biệt nó còn có tác dụng chống ung thư.
Với những tác dụng thần kì đã khiến nhu cầu sử dụng tỏi đen của mọi người tăng cao và giá của tỏi đen cũng rất cao, loại thấp nhất cũng 1,7 triệu/kg, loại cao cấp giá còn chát hơn. Tuy nhiên hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn cách làm tỏi đen tại nhà vô cùng đơn vừa tiết kiệm chi phí nhiều lần mà vẫn đảm bảo chất lượng.
Điều gì đặc biệt trong cách làm tỏi đen: Với tỏi thông thường, nó màu trắng, vị cay và hăng nhưng tỏi đen lại có màu đen, vị ngọt dịu, mùi thơm nhẹ và kết cấu dẻo. Đặc điểm này được giải thích do melanoidin được hình thành từ những tác dụng hóa học giữa axit amin và đường. Sau đó tỏi chuyển từ màu trắng sang màu đen. Không những thế, trong suốt quá trình lên men, các carbonhydrat lưu trữ bị phá vỡ, tạo thành đường đơn làm lượng đường trong tỏi tăng lên, mang lại hương vị ngọt ngào cho tỏi đen.
Thời gian chế biến đến khi dùng: 2 tuần.
Nguyên liệu làm tỏi đen
– Tỏi tươi: 1kg (Tùy thuộc vào số lượng cần làm).
– Bia: 1 lon hoặc nhiều hơn tùy vào số lượng tỏi (1kg tỏi : 1lon bia).
– Nồi ủ: Bạn có thể sử dụng nồi cơm điện.
– Giấy bạc.
Cách làm tỏi đen
Bước 1: Tỏi các bạn lựa củ to, đẹp, đều nhau, không bị trầy xước mang về bóc đi một lớp vỏ mỏng nhất bên ngoài để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó rửa sạch tỏi bằng nước sạch, phải để cho tỏi thật khô sao cho không còn giọt nước nào đọng lại trên bề mặt củ. Hãy để tỏi trong môi trường khô thoáng từ 4 tới 6 tiếng trước khi làm.
Bước 2: Cho toàn bộ tỏi sau khi đã bóc 1 lớp vỏ mỏng để làm sạch bên ngoài vào một cái thau nhựa hoặc nồi nhỏ rồi rưới đều bia lên, ngâm tỏi trong 30 phút để tỏi ngấm men vi sinh. Tỷ lệ ngâm 1kg tỏi tương ứng 1 lon bia. Ở Nhật họ làm tỏi đen thậm chí còn không dùng bia để lên men, tuy nhiên các bạn Mỹ cho rằng lên men bằng bia tốt hơn.
Bước 3: Chuẩn bị một tờ giấy bạc to, trải đều rồi xếp tỏi vào, xếp ngay khi lấy tỏi ra khỏi thau bia – khi tỏi còn đang ướt. Ủ đến khoảng 10 ngày thì có thể bỏ giấy bạc ra cho tỏi thoát hơi nước.
Bước 4: Gói giấy bạc kín tỏi, rồi cho vào nồi cơm điện, bật nút warm, giữ ấm trong 2 tuần (yên tâm không hỏng nồi đâu, và tiền điện hết tầm 10k thôi). Khi làm, các bạn nhớ dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín xung quanh vung nồi điện để giữ nhiệt tốt hơn, nếu là nồi điện tử thì không cần. Chú ý lau nước trên vung hàng ngày.
Bước 5: Trong quá trình làm, các bạn có thể mở nồi ra kiểm tra tỏi hàng ngày, mở vung xong đóng lại ngay, không để quá 5 phút. Sau 2 tuần ủ men, tỏi sẽ dần chuyển từ màu trắng, sang màu nâu, rồi màu đen. Khi tỏi đạt yêu cầu, nếm thấy vị hơi chua, hơi ngọt, không còn mùi nồng nguyên bản của tỏi, nghĩa là đã đạt yêu cầu. Tỏi đen thành phẩm các bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong thời gian dài.


Chia sẻ bài viết:

Bình luận bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top