CÁCH LÀM ĐẸP TỰ NHIÊN – PHẦN 5

Trang chủ » CÁCH LÀM ĐẸP TỰ NHIÊN – PHẦN 5
Nội dung bài viết

Add a header to begin generating the table of contents

Như Quý vị đã biết rất rõ về việc làm đẹp thì phải có cơ thể khỏe mạnh và tâm hồn đẹp.Trong phạm vi bài này chúng tôi xin phân phân tích kỹ hơn về thân và tâm. Thông qua việc chữa bệnh cho thân- tâm, tôi hy vọng chúng ta rút ra được cách làm đẹp cho thân và tâm của mình.
Người ta thường chia ra một cách tương đối thành: thân bệnh, tâm bệnh và nghiệp bệnh. Tôi xin phép không bàn về nghiệp bệnh.
1.Thế nào là thân bệnh và tâm bệnh?
Với hiểu biết hạn hẹp của mình, tôi xin nêu ra đây để quý vị cùng bàn luận. Việc rút ra những bài học kinh nghiệm như thế nào để tự sửa mình là việc của mỗi người. Tôi nêu ra vấn đề không phải mục đích thay đổi người khác. Việc tự thân thay đổi để thích nghi thì thuộc vào “nhân quyền” của mỗi người.
Thế nào là thân thể và tâm hồn?

Khi quan sát thế giới động vật, ví như con mèo nó soi gương thì thường lấy chân khều vào sau gương vì nó nghĩ là có con mèo khác ở đằng sau gương. Hoặc như con hổ ra suối uống nước, khi ngó xuống suối thấy bóng của nó dưới nước nó hay bị giật mình vì ngỡ có con hổ khác. Chúng thật đáng thương vì chúng có thân thể mà không biết rằng chúng có cái thân hình ấy, cứ ngỡ là không phải của mình.

Con người cao cấp hơn con vật ở chỗ là chúng ta có thân thể và biết rằng thân thể đó là của mình, chúng ta biết làm đẹp cho thân thể mình. Tuy nhiên cũng thật đáng thương nếu chúng ta không biết cách chăm sóc cho thân thể của mình vì chúng ta có thân mà không biết giữ gìn, để cho nó bị bệnh. Lại đi trông chờ người khác chăm sóc hộ cái thân thể của mình.
Tâm (Tâm thức) – không chỉ là Tâm hồn mà rộng hơn là những thứ còn lại để tạo nên con người, trừ đi phần thể xác. Ví dụ phần ngôn ngữ, tính cách, những thứ phi vật chất khác làm nên sự đặc trưng của mỗi người thì đều thuộc về tâm. Nếu không có tâm hồn thì thân thể chỉ như một robot chưa cài phần mềm- chỉ có phần cứng.
Tất cả chúng ta biết được chúng ta có cái thân thể này nhờ việc soi gương hay soi bóng dưới nước, nhưng không nhiều người biết được chúng ta có cái tâm, không có cái thiết bị cụ thể nào để chúng ta soi tâm. Cái tâm mới làm nên cơ thể sống, làm nên sự sống của cái thân, đặc trưng cho mỗi người và không ai giống ai. Như vậy cái tâm vô cùng quan trọng nhưng ít người biết đến nó tồn tại.
Những bậc đại trí huệ thì họ biết được điều này từ rất lâu rồi, ví dụ Phật đã ngộ ra cái tâm và truyền bá giáo lý của ngài từ 2500 năm trước công nguyên.

Vậy ngoài làm đẹp cho cái thân thể, chăm sóc thân thể thì việc làm đẹp và chăm sóc cho cái tâm hồn còn quan trọng hơn nhiều. Nhưng không phải ai cũng biết điều này.
Tóm lại, để làm nên một cơ thể sống hoàn hảo thì cần sự kết hợp nhuần nhuyễn không thể tách rời giữa thân và tâm. Quan trọng hơn là chúng ta biết mình có thân-tâm rồi thì nên quan tâm chăm sóc, làm đẹp cho cả thân và tâm của mình.
Chúng ta quay lại chủ đề tâm bệnh và thân bệnh sau khi đã hiểu thân-tâm là gì.
Các bác sĩ được đào tạo chủ yếu là để chữa thân bệnh. Con người nếu bị bệnh đều trải qua sự “đau-khổ”. Đau thuộc về thể xác ( thân thể) – Khổ thuộc về tâm hồn (Khổ tâm).
Đa số các bác sĩ không đủ thời gian để quan tâm đến nỗi khổ của bệnh nhân. Ví dụ mấy ai hỏi xem bệnh nhân phải bán bao nhiêu con gà, bao nhiêu con trâu để lấy tiền đi khám bệnh? Có được bao nhiêu bác sĩ hỏi han thêm về chuyện riêng tư của bệnh nhân để phán bệnh. Nỗi khổ riêng của bệnh nhân thì chỉ mình bệnh nhân biết. Do vậy có chữa bệnh thì người ta chỉ chữa thân bệnh – nói cách khác là chữa cho khỏi cái đau. Còn người ta sẽ ít khi quan tâm đến việc chữa cái tâm bệnh –nỗi khổ- của bệnh nhân.
Thực tế theo thống kê của Mỹ thì 60%-70% ca bệnh trong thời đại ngày nay đều là tâm bệnh -bị stress do áp lực công việc, sự lo lắng, trầm cảm, mà thiếu đi sự chia sẻ, quan tâm.
Trong xã hội hiện tại, mỗi người đều lo lắng kiếm tiền, hưởng thụ, tranh giành, chay đua về danh vọng, vật chất,… các yếu tố này làm cho hầu hết mọi người đều bị tâm bệnh. Sự căng thẳng, suy nhược thần kinh, thì thân thể bị mệt mỏi, rã rời, chán ăn, suy nghĩ tiêu cực và dẫn đến thân bệnh – thân thể bị suy nhược nhanh chóng.
2. Cách chữa như thế nào?
Khoa học hiện đại ngày nay có thể chữa được hầu hết các loại bệnh.
Như tôi phân tích ở trên thì chúng ta tạm bàn về 2 loại: Thân bệnh và tâm bệnh.
Thân bệnh thì nên để các thầy thuốc, bác sĩ giúp đỡ nếu chúng ta không tự chữa được.
Tâm bệnh thì chỉ có chúng ta tự chữa là tốt nhất hoặc tìm đến những người thầy thuốc có tâm và biết cách chữa tâm bệnh.
Nhưng xét về nguồn gốc, căn nguyên gây ra bệnh thì đa số các bệnh hiện nay lại do tâm, do đồ ăn, thức uống, không khí chúng ta đưa vào cơ thể. Để ngăn ngừa bệnh tôi xin nêu một số vấn đềnhư sau:
(1) Cơ thể cần không khí (Oxy) hơn là thức ăn. Như chúng ta đã biết, cơ thể bình thường có thể nhịn ăn được 10 ngày mà không chết. Nhưng thở thì chỉ nhịn 5 phút là đã chết. Vậy tại sao chúng ta không quan tâm đến việc thở? Chúng ta thở đúng cách chưa? Nguồn khí thở có bị ô nhiễm không?
(2) Lựa chọn thức phẩm sạch, ăn uống điều độ- ăn quá nhiều, thức ăn thừa trong cơ thể là nguyên nhân chính gây các bệnh về rối loạn chuyển hóa như: Tiểu đường, gout, máu nhiễm mỡ, bệnh về tim mạch,… Ăn uống điều độ, thanh đạm là yếu tố quan trọng nhất để giữ gìn sức khỏe.
(3) Chọn môi trường sống ít bị ô nhiễm khói bụi, nguồn nước sạch phục vụ nhu cầu ăn uống và sinh sống.
(4) Ngoài việc ăn uống thì chế độ sinh hoạt-ngủ, nghỉ ngơi, làm việc, tập thể dục một cách điều độ theo từng độ tuổi và thể trạng của từng người.
(5) Tự chữa “tâm bệnh” bằng cách “ Từ- Bi- Hỉ- Xả”. Tập thiền- thở đúng cách để chữa tâm bệnh. Tránh trạng thái tâm lý bực tức, ghen ghét, đố kỵ. Mỗi khi rơi vào trạng thái nóng giận mất kiểm soát thì Quý vị nên nhớ lại rằng chúng ta còn có cái tâm đang tồn tại, đừng hủy hoại nó. Hít một hơi thật sâu, chứa đầy khí vào làm căng bụng, giữ trong 7-10 giây và từ tự xẹp bụng thổi ra trong vòng 10-15 giây cho sạch khí trong bụng. Làm như vậy khoảng 30 lần và để cho đầu óc nghỉ ngơi thư giãn.
Nếu chúng ta hiểu rõ bản chất của nó, thì nên tránh tự tạo tâm bệnh cho bản thân. Có nên hao tâm tổn trí để kiếm tiền bằng mọi giá để rồi cuối đời lại bỏ hết tiền ra mua lại sức khỏe và tuổi xuân không nhỉ?
“Tướng tùy tâm sinh, tướng tòng tâm diệt” – Đây là cách làm đẹp hoàn toàn tự nhiên, cả diện mạo lẫn tâm hồn.
Chắc quý vị đã tự có câu trả lời và lựa chọn cho chính mình.
– Lovehands- Đôi bàn tay yêu thương-
Share knowledge, get happiness- Sẻ chia hiểu biết, nhận về niềm vui.
Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin về các phương pháp chữa bệnh trên trang web:
http://lovehands.vn/
Để làm đẹp tự nhiên, Lovehands sẽ tiếp tục giới thiệu ở phần tiếp theo. Xin cảm ơn sự quan tâm theo dõi của Quý Độc giả.
Các bạn ủng hộ hoặc có ý kiến phản hồi xin vui lòng để lại comment để cùng nhau thảo luận và chia sẻ.
Để thuận tiện tra cứu các bài thuốc, các bạn nên tải app về và cài đặt điện thoại như 1 cuốn sổ tay nhỏ, sẽ có lúc cần dùng đến:
Nếu điện thoại chạy trên nền Android:
Bạn search chữ lovehands trong CH Play (google play) để tìm thấy app và cài đặt miễn phí.
Nếu dòng điện thoại chạy trên nền iOS,
Bạn search chữ Lovehands trong app store để tìm thấy app và cài đặt miễn phí


Chia sẻ bài viết:

Bình luận bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top