CÁCH LÀM ĐẸP TỰ NHIÊN – PHẦN 4

Trang chủ » CÁCH LÀM ĐẸP TỰ NHIÊN – PHẦN 4
Nội dung bài viết

Add a header to begin generating the table of contents

4. NHẤT THANH, NHÌ SẮC.

Qua ba phần chúng tôi đã giới thiệu, không biết quý vị đã tự liên hệ bản thân và thực hành được những gì?
Sau đây chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm gây ấn tượng với người khác giới bằng vẻ đẹp tự nhiên khác đó là ngôn ngữ. Ngoài ngôn ngữ hình thể thì âm thanh khi chúng ta nói chuyện cực kỳ quan trọng do vậy người xưa có câu: “Nhất thanh, nhì sắc”
Có những người nhan sắc không được vượt trội, tuy nhiên khi nghe giọng nói trầm ấm của người đó và thần thái toát lên vẻ chân thành thì sẽ thu hút được nhiều người nghe. Và đây có thể coi là nét duyên của mỗi người, có thể do bẩm sinh nhưng nếu chưa có chúng ta hoàn toàn có thể học được và tự tạo nét duyên cho mình.
Trước hết tôi xin nêu một vài ví dụ tôi đã kiểm chứng:
Khi trước tôi làm ở một công ty nhà nước, đồng nghiệp của tôi có một cô rất xinh, dáng chuẩn, da trắng mịn, khuôn mặt, vóc dáng cân đối, nếu so sánh cả công ty hàng 3-5 nghìn người thì không có điểm nào khiếm khuyết. Cô đã có chồng và 1 con do vậy cũng ở giai đoạn xinh nhất của người phụ nữ. Tuy nhiên cuộc sóng gia đình lại không được may mắn, vì chồng nghiện ngập, rất hay đánh cô ấy, phải dẫn con về ở nhà ngoại. Nếu xem diện tướng thì không phải ” hồng nhan- bạc mệnh”. Xét về học thức thì cô này có bằng cử nhân kinh tế, đạt giải nhất học sinh thanh lịch. Xem cách đối nhân xử thế với mọi người, hàng xóm hay bạn bè, đồng nghiệp đều rất quý. Tôi rất tò mò vì điều gì làm nên sự bất hạnh trong cuộc sống gia đình của cô ấy. Một hôm vô tình nghe cô ấy nói chuyện và cười rất thoải mái, trong tiếng cười của cô này nghe rất rõ rệt âm thanh “hố hố hố”, làm tôi nổi da gà. Cảm xúc tụt xuống dưới đầu gối- đây là cảm nhận hoàn toàn cá nhân. Tôi thấy tiếc cho một người gần như đạt đến hoàn mỹ nhưng âm thanh trong tiếng cười khi phát ra làm cho người nghe cảm thấy lạnh gáy. Theo nhân tướng học thì 10 điểm quý nhưng chỉ cần 1 điểm xấu nó làm thay đổi vận mệnh của cả một con người.
Nếu các bạn hay xem tivi, chắc các bạn đã từng nghe giọng nói, giọng đọc của một số phát thanh viên NSND Tuyết Mai, NSUT Phương Chi, NSUT Hà Phương, NSUT Hoàng Yến,…mặc dù không nhìn thấy mặt họ nhưng chúng ta vẫn có ấn tượng rất tốt với họ, chúng ta nghe từng câu từng chữ và cảm nhận được sự truyền cảm từ những câu chuyện mà người đọc thể hiện. Hoặc trong chiến tranh chống Mỹ, giọng nói đầy “ma lực” của cố nghệ sĩ- phát thanh viên Trịnh Thị Ngọ đã tuyên truyền kêu gọi lĩnh Mỹ phản chiến, bà được lĩnh Mỹ đặt tên là “Anna Hanoi”.
Phải chăng âm thanh của giọng nói cũng có thể tạo thành “quý tướng” hoặc làm “phá tướng” hay nói cách khác là thay đổi số mệnh của con người?
Nếu bạn nói Tiếng Việt thì nên nghe qua bài dưới đây ít nhất một lần. Nếu bạn cảm nhận được nét đẹp của Tiếng Việt thì bạn có khả năng cải thiện được giọng nói và vận mệnh của bạn bằng cách xem kỹ các nội dung bên dưới và thực hành đọc bài thơ này để luyện giọng. Bạn nào nghe xong mà không cảm nhận được vẻ đẹp của Tiếng Việt thì hãy chấp nhận sự an bài của số phận.

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao những chính trị gia nổi tiếng, doanh nhân thành đạt, hay MC nổi tiếng…lại có một giọng nói hay như vậy? Bạn đừng lầm tưởng giọng nói hay là do trời phú. Chất giọng (trầm, ấm, vang, thánh thót,…) có thể là do trời phú nhưng nếu chúng ta chưa có thì chúng ta hoàn toàn có thể nói hay bằng cách tự mình luyện tập.
Ở góc độ y học thì giọng nói âm trầm vang xa, cuốn hút thì do thận khỏe. Người thận khỏe thì chủ về trường thọ và phúc dày (con cháu nhiều).
Thận khỏe đối với đàn ông thì sinh tinh tốt, do vậy đương nhiên phúc cung cũng tốt. Thận chủ về khí nên giọng nói của phụ nữ trong trẻo, hạ thấp giọng ở cuối câu, nhẹ nhàng mà trầm ấm, không có nhiều tạp âm (ví dụ giọng khàn, giọng the thé, gay gắt ở cuối câu-nếu có dấu hiệu này là trong cơ thể có bệnh hoặc có việc gì uất ức khó chịu) thì là tướng ích phu vượng tử.
Con gái chưa chồng muốn có bạn trai thì cũng cần có giọng nói cuôn hút, không quá nhanh, quá chậm, rõ ràng, trong giọng nói nó thể hiện được trí tuệ của người nói, nếu trí tuệ không tốt, diễn đạt không lưu loát thì không biết gì để mà nói hoặc nói lắp bắp giật cục kiểu ” dùi đục chấm mắm cáy”, thì dù có xinh đẹp nhưng tâm hồn trống rỗng thì cũng chỉ như búp bê, không có cái duyên để có hạnh phúc cả đời.
Phụ nữ đã có gia đình lại càng cần phải luyện giọng, nếu giọng nói nhẹ nhàng truyền cảm, nhưng dứt khoát và hạ thấp giọng ở cuối câu, biết đặt câu hỏi và gợi ý tốt cho trẻ sẽ dạy bảo được con cái. Muốn giữ được chồng và giữ hạnh phúc gia đình thì giọng nói cũng cần nhẹ nhàng, chân thành, hạ thấp giọng cuối câu, đặc biệt là đừng bao giờ gắt gỏng, đừng trả lời bằng một câu hỏi ngược lại, như vậy sẽ giữ được gia đình yên ấm. Chúng ta kông cần nhà cao cửa rộng mà chúng ta cần một chỗ cứ trú mà ai cũng cảm thấy bình yên sau những ngày làm việc vất vả mệt nhọc.

Một giọng nói được coi là hay cần đạt được các tiêu chuẩn: Rõ ràng – Điều khiển được âm lượng và tốc độ nói – Có ngữ điệu êm ái – Sức truyền cảm.

Nếu bạn muốn tự thực hành cải thiện giọng nói thì cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:

1. Phát âm rõ ràng

Để phát âm rõ ràng, ta phải tập đọc mỗi ngày vài mười trang sách, đọc thật kỹ từng chữ đến khi nào ta nhập tâm đến nỗi trong khi nói chuyện bình thuờng ta cũng phát âm kỹ lưỡng từng chữ, là thành công. Nếu khi nói chuyện với mọi người mà còn phát âm vội vã, chưa tròn chữ thì phải luyện tập tiếp.

2. Điều khiển được âm lượng và tốc độ nói

– Âm lượng khi nói: Nói quá khẽ như người hụt hơi hoặc quá mạnh như quát mắng đều không thích đáng, nên khống chế giọng nói với âm lượng vừa phải, đảm bảo nhả chữ rành rọt khúc chiết trong sáng và xuống giọng ở cuối mỗi câu. Khi luyện tập, nên đứng trước gương cho dễ theo dõi chỉnh sửa ngôn ngữ cơ thể. Nếu muốn hạ thấp giọng thì trước hết phải điều chỉnh tâm trạng cho thật thoải mái, hoặc liên tưởng đến một số làn điệu quen thuộc. Ngoài ra còn phải luyện tập cách nói chuyện tỉ tê thầm thì, trong một đoạn có câu nói to cao giọng, có câu hạ thấp giọng thầm thì như gió thoảng, như vậy sẽ có tác dụng cuốn hút người nghe.
– Tốc độ nói: Người nói nên tránh tiết tấu đều đều suốt từ đầu đến cuối. Phải có lúc nhanh hơn một chút, phải có lúc chậm hơn một chút, thậm chí có lúc ngưng hẳn để mọi người suy nghĩ. Tránh nói quá nhanh hoặc quá chậm. Nói nhanh quá làm cho người nghe phải tiếp nhận một lượng thông tin lớn trong một thời gian ngắn khiến cho não họ không xử lý, phân tích, đón nhận kịp, và khiến họ bị quá tải, nghe vài phút là mệt. Ngược lại, nói quá chậm cũng làm bộ não người nghe không cần phải làm việc nhiều, giọng đều đều dễ cũng gây buồn ngủ.
Ta phải khéo điều chỉnh tốc độ sao cho vừa phải, đừng nhanh, nhưng cũng đừng quá chậm, nên duy trì 2-3 từ/ giây và nhấn nhá tùy theo từng câu. Ví dụ câu nói mà các bạn hay nghe nhất là: “Thuê bao/ quý khách/ vừa gọi/ hiện/ không liên lạc được. Xin/ quý khách/ vui lòng/ gọi lại sau. Những dấu “/” là khoảng thời gian nhấn nhá để người nghe đủ thời gian hiểu, và xử lý thông tin.

3. Tạo ngữ điệu êm ái

Ngữ điệu là sự trầm bỗng của các tiếng phối hợp với nhau, phù hợp đến mức nào đó với tình cảm và ý nghĩa cần biểu đạt. Ngữ điệu không đòi hỏi phải lả lướt như điệu nhạc, nhưng cũng rất cần sự êm ái. Một trong những cách để có một ngữ điệu êm ái là tập nói rồi ghi âm và nghe lại giọng nói của mình để tinh ý nhìn ra những độ cao chưa phù hợp. Ngoài ra thì việc thỉnh thoảng cất giọng hát một giai điệu yêu thích nào đó cũng là cách rất hiệu quả để luyện ngữ điệu.

4. Tạo sức truyền cảm:

Sự chân thành xuất phát từ bản thân người nói sẽ dần dần tạo nên âm sắc và tính truyền cảm. Theo Phật giáo, “Tính truyền cảm” trong giọng nói được tạo nên bằng lòng “Từ bi vị tha”. Người có trong tim lòng thương yêu muôn loài tự nhiên giọng nói sẽ truyền cảm. Đây là điều không thể làm khác đi được. Ai không có lòng từ mà chỉ muốn tập luyện để có âm sắc hay tự nhiên là điều không thể được. Khi có lòng từ ái vị tha, mặc dù chưa thể làm điều gì lợi ích cho mọi người, ta vẫn giữ gìn cẩn thận từng lời nói, cử chỉ để không làm người khác buồn. Khi tiếp xúc với ai, ta chỉ muốn người đó được vui vẻ hài lòng thoải mái. Hãy để ý so sánh, có những người sẵn sàng buông ra một câu làm đau lòng người khác, và một người ý tứ chỉ muốn nói những câu làm đẹp lòng người, rất chân thành. Tấm lòng chân thành muốn cho mọi người vui là nguyên nhân khiến cho ta có giọng nói truyền cảm. Chính vì vậy, người ta thường nói giọng nói biểu thị nội tâm.

5. Nói giọng bụng:

Bạn có biết rằng hầu như tất cả những người thành đạt, giàu có, những chính trị gia đều có âm phát ra từ trong bụng? Nói giọng bụng tức là lấy hơi thở từ cơ bụng. Người nói giọng bụng thì tiếng trầm và sâu lắng. Nhưng làm thế nào để có thể tập luyện được phương pháp nói giọng bụng?

Bước 1: Tập lấy hơi từ bụng.

Trước tiên đặt 2 tay lên ngực và bụng để xem cách hít thở sâu bình thường như thế nào. Thông thường khi hít vào thì ngực căng ra nhưng bụng lại hơi co lại, khi thở ra thì ngực xẹp xuống và bụng lại hơi phình ra.
Sau đó chủ động dùng ý chí để điều khiển hơi thở, khi hít vào thì cùng lúc cố dồn khí xuống vùng bụng (có tên gọi khác là thở mệnh môn- thở thận )
Lúc đó khi hít sâu bằng mũi, ngực hơi căng 1 chút, còn bụng căng nhiều hơn, khi thở ra bằng miệng thì bụng xẹp xuống và ngực cũng xẹp xuống như quả bóng xì hơi. Bạn luyện lấy hơi bằng bụng trong khoảng 30 ngày sẽ quen.

Bước 2: Luyện mở vòm khoang miệng

Khi phát âm, bạn cố gắng mở to vòm miệng để hơi từ bụng cộng hưởng bên trong khoang miệng, tạo nên tiếng vang. Sử dụng vòm miệng sẽ giúp cho bạn không phải cố gắng lên giọng bằng dây thanh quản, đỡ bị khản tiếng.
Khi luyện cách sử dụng vòm miệng, cố gắng phát âm to và tròn chữ, chậm và vang.
Sau đó thay đổi cao độ, phát âm từ các âm trầm tới âm bổng.
Thời gian đầu chưa dùng quen, tránh dùng nhầm bằng cách phát âm dựa chủ yếu vào cổ họng và dây thanh quản, dẫn tới khản tiếng. Khản tiếng tức là cổ họng và dây thanh quản của bạn đang bị tổn thương nhẹ, lúc đó tránh cố quá sức, sẽ ảnh hưởng tới chất giọng sau này.
Tuy nhiên sau đó, khi phải phát âm to, cơ thể sẽ tự lựa, thêm vào đó là sự điều khiển cho chủ ý từ não, để sử dụng vòm miệng một cách hiệu quả. Điều tôi chắc chắn là sau khi tự luyện giọng bạn sẽ hát karaoke hay hơn nhiều so với trước. Vì bản thân tôi trước đây không hề biết hát karaoke, đến lúc tôi viết bài này là tôi 38 tuổi. Tôi mới chỉ biết hát karaoke cách đây 1 năm, sau khi tham gia lớp luyện giọng nói.
Các bạn nữ nên nghe và luyện giọng qua việc đọc lại theo video dưới đây (bản quyền của VOV):

Bạn tập lấy hơi từ bụng và sử dụng vòm miệng là đã cải thiện được giọng nói rất nhiều. Bạn có thể tham gia các khóa luyện giọng nói hoặc khóa đào tạo thuyết trình sẽ có huấn luyện viên hướng dẫn bạn kỹ hơn hoặc xem các video của cô Trần Minh Hải trên youtube.
Tóm lại, người có giọng nói hay sẽ tự tạo hấp dẫn cho bản thân mình, khiến cho người nghe chú ý, yêu mến và thích được nghe mãi. Trong giao tiếp hàng ngày cũng như trong công việc, giọng nói hay sẽ mang lại vẻ đẹp, nét duyên cho người sở hữu nó.
Bạn thay đổi giọng nói trở nên trầm ấm, chậm rãi và vang xa được thì sức khỏe của bạn sẽ tốt lên do quá trình tập luyện khí dưỡng được thận. Và có thể bạn không tin, nhưng thực tế nếu bạn thay đổi được giọng nói trầm ấm, chậm rãi vừa phải, cuốn hút được người nghe thì bạn đã thay đổi được vận mệnh của mình.

Một số nội dung ở trên tôi đã copy thêm trên mạng internet.

Để làm đẹp tự nhiên, Lovehands sẽ tiếp tục giới thiệu ở phần tiếp theo. Xin cảm ơn sự quan tâm theo dõi của Quý Độc giả.
Các bạn ủng hộ hoặc có ý kiến phản hồi xin vui lòng để lại comment để cùng nhau thảo luận và chia sẻ.

Để thuận tiện tra cứu các bài thuốc, các bạn nên tải app về và cài đặt điện thoại như 1 cuốn sổ tay nhỏ, sẽ có lúc cần dùng đến:
Nếu điện thoại chạy trên nền Android:
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.lovehands
Nếu dòng điện thoại chạy trên nền iOS,
https://itunes.apple.com/app/id1294080348


Chia sẻ bài viết:

Bình luận bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top