Bí quyết các mẹ nên biết để trẻ sơ sinh khỏe mạnh

Trang chủ » Bí quyết các mẹ nên biết để trẻ sơ sinh khỏe mạnh
Nội dung bài viết

Add a header to begin generating the table of contents

Thông thường phong tục của người Việt, sau sinh người mẹ được ở cữ 3 tháng 10 ngày. Đối với một số vùng dân tộc thì họ để một đoạn cây tre tươi có cả lá dưới gầm giường, khi nào lá khô thì hết thời gian ở cữ. Trong thời gian đó người mẹ phải ăn kiêng và kiêng gió, kiêng nước lạnh, kiêng các thiết bị nghe nhìn khác. Nhiều người so sánh trẻ em Tây vừa sinh ra thì bà mẹ nếu bác sĩ cho về thì sẽ đẩy cả con về cho dù thời tiết có tuyết vẫn ra ngoài trời bình thường mà không phải kiêng cữ.
Các bạn lưu ý người Việt kiêng là đều có lý do, đặc biệt là điều kiện khí hậu có độ ẩm cao, môi trường không trong lành như châu Âu. Gen di truyền của người khu vực Việt Nam khác các nước khác, do vậy việc kiêng cữ nên tuân thủ. Riêng thời gian kiêng cữ thì tùy từng nơi mà áp dụng. Việc kiêng cữ vừa đảm bảo sức khỏe cho người mẹ sau khi sinh, vừa đảm bảo nguồn sữa mẹ an toàn không bị nhiễm lạnh hoặc bị ảnh hưởng của chất lượng thực phẩm do người mẹ ăn vào.
Quay lại chủ đề là để trẻ em khỏe mạnh thì tôi xin chia sẻ các kinh nghiệm dân gian như dưới đây:
(Chia sẻ của bà mẹ giấu tên)

Phần 1: Dành cho các mẹ sắp sinh

1/. Khoảng 35 tuần trở đi, ngồi tè ở ngã 3 đường, sẽ sinh nở dễ dàng. Mình không biêt thực hư thế nào, nhưng cả 2 bé mình đều làm. Chọn buổi tối đi dạo với chồng và chọn ngã 3 đường nào vắng vắng 1 chút và tè thật nhanh. Trộm vía mình sinh 2 bé nhanh và dễ cực kỳ.
2/. Khi mang thai từ tháng thứ 5 trở đi: ăn mía (uống nước mía) thường xuyên sinh con sạch, bụ bẫm
Uống nước dừa + men cơm rượu: dễ sinh, con sạch sẽ, nước mía luộc còn có tác dụng an thai.
3/. Khi mang thai đến tuần thứ 32 và 33: Để em bé sau này sinh ra ko bị đi tướt khi mọc răng và đường ruột tốt thì các mẹ hãy ăn món dạ dày lợn hấp hạt tiêu.
Cách làm:
dạ dày lợn 1 cái (loại nhỏ thôi)
hạt tiêu 1 lạng
dạ dày làm sạch cho hạt tiêu nhồi vào trong khâu tạm lại cho khỏi bị bung hạt tiêu ra ngoài cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 30 phút.
lúc ăn, bỏ hết hạt tiêu đi chỉ ăn nguyên phần dạ dày và phải ăn hết sạch cả cái vào đúng tuần mang thai thứ 32 và cách một tuần sau (tuần 33) lại ăn một cái nữa là hoàn thành nhiệm vụ.
4/. Từ 37 tuần trở ra, mẹ ăn chè mè (vừng) đen hàng ngày sẽ giúp tử cung mở nhanh hơn, dễ sinh hơn. Mè đen cũng có nhiều canxi, omega3 rất tốt cho mẹ và bé nữa đó nha.
5/. Gần sinh, các mẹ để sẵn trong nhà nắm tía tô to. Khi có dấu hiệu sắp sinh, các mẹ nấu lấy 1 bát nước đặc uống cũng có tác dụng tương tự.

Phần 2: Dành cho các mẹ mới sinh

1/ Ngay sau khi sinh, khi từ viện trở về nhà, mỗi lần ăn cơm trưa và tối xong, thì rang 1kg muối hạt lên, bọc vào báo hoặc khăn vải gì đó, và nằm sấp bụng đè lên chỗ muối rang đó. Nằm cho đến bao giờ muối nguội thì thôi. Đảm bảo bụng nhỏ gọn lại nhanh cực. Mình chỉ nằm muối được có 2 tuần sau sinh vì bé nhà mình rất quấy, vậy mà giờ bụng phẳng như thời con gái.
2/ Đối với bạn nào khi sinh bị rạch tầng sinh môn, thì sau khi từ viện vê, hàng ngày rửa nước muối ấm pha loãng. Chỉ cần rửa 1-2 lần mỗi ngày là vết khâu hêt sưng cực nhanh, cảm giác sạch và dễ chịu lắm. Vết thương sẽ rất mau lành.
3/. Khi mới sinh xong, nhờ người nhà xay cho 1 cốc to nước lá rau ngót, uống sống để đẩy sản dịch ra ngoài nhanh hơn, sạch hơn, tránh tình trạng sót rau. Mình đã kiểm chứng, cũng dễ uống các mẹ à.
4/. Mẹ chuẩn bị trước mấy viên men rượu, sau sinh, mẹ tán nhỏ hòa với rượu/nước (mình hòa với nước) cho sền sệt rồi đắp lên ngực 20-30p. Sau đó, rửa sạch đi => sữa sẽ về nhanh hơn, nhiều hơn. Mình làm thì thấy hiệu quả vô cùng. Mấy ngày đầu dù bé không bú hoặc mẹ không thấy có sữa thì mẹ cũng cố nặn sữa non đút cho con nha. Sữa non chứa nhiều kháng thể, quý lắm đó các mẹ ạ.
5/. Khi đưa con từ viện về, mẹ trải chiếu dưới đất cho con nằm đó 1 lúc rồi hãy cho con nằm giường. Làm vậy cho con dễ nuôi.
6/. Mới sinh xong, hàng ngày 2 bữa cơm trưa + tối, mẹ hấp 1 bát đu đủ chín + ít đường ăn cho con sáng mắt, tốt cho đường ruột nữa. Trong một đầu tháng ngày nào mình cũng ăn, sang tháng sau thì thỉnh thoảng ăn + ăn đu đủ chín.
7/. Mẹ cho bé đi ra ngoài thì đem theo củ tỏi để tránh tà ma hoặc bôi son, quệt nhọ nồi đánh dấu trên mặt trước khi ra khỏi nhà.
Phần 3: Dành cho các bé.
1/. Mọc răng không sốt
Tớ có bài mọc răng không sốt là lấy giá đỗ với hẹ khua vào miệng con lúc còn đc 3 tháng 10 ngày, trộm vía con nhà tớ và 1 số bạn nữa mọc răng cứ lên cặp 4 cái một mà chẳng làm sao cả, chỉ hơi biếng ăn đi 1 tý tẹo thôi, các mẹ thử làm nhé, khi khua nhớ nói ”răng mọc như giá, mọc răng k sốt”. Thực tế thì hẹ giã lấy nước dùng tăm bông thấm vào và cà vùng lợi của bé là được.
2/. Kinh nghiệm đối với bé nào bú mẹ. Thì mẹ tuyệt đối sau khi sinh đừng uống cam, hoặc hoa quả nhiều vitamine C, bé sẽ bị đi ngoài đấy. Mà trẻ sơ sinh thường xì xoẹt hoa cà hoa cải, mẹ dễ chủ quan bảo bình thường do không phân biệt được với đi ngoài. Mình bé 1 không biết, ăn hoa quả linh tinh, bé đường ruột kém lắm. Đến bé 2 tuần thủ như trên, trộm vía ra tháng hết xì xoẹt của trẻ sơ sinh là bé đi đẹp cực luôn rồi.
3/. Con bị sốt mẹ giã lá nhọ nồi (cỏ mực) đắp vào gan bàn chân, tay, trán cho con sẽ đỡ sốt/ giã lá dấp cá cho uống + mẹ ăn lá tía tô sống rồi cho con bú cũng có tác dụng hạ sốt.
5/. Con bị ho mẹ hấp quất (tắc) + đường phèn (dưới 1 tuổi không nên dùng mật ong) cho con uống sẽ đỡ, có thể tiêu đờm được nữa.
6/. Con bị bớt/chàm, đêm mẹ dậy cho con bú thì lấy nước miếng của mình bôi vào chỗ bớt/chàm đó sẽ hết. Hoặc mẹ lấy lưng con tôm rảo đánh vào đó lúc con ngủ cũng hết.
7/. Khi mới sinh xong, để sữa thơm:
Để sữa thơm thì mẹ chồng tớ đun sôi ít nước với 7 cái lá mít (con trai), rồi dùng lược nhúng vào nước lá mít, vuốt xuôi lên bầu ngực tớ lúc mới sinh. Chẳng biết có phải vì thế không mà sữa tớ rất thơm, mọi người đến thăm còn khen thơm vì ngửi thấy mùi sữa mẹ thấm vào khăn.
Ăn cơm với muối vừng, lạc cũng lợi sữa và sữa rất thơm.
8/. Muốn sữa về nhanh sau khi sinh bé.
Cách 1: các mẹ mua Rượu trắng và Men, trộn hai hỗn hợp đó với nhau cho thật mềm. Sau đó đắp xung quanh ngực trong vòng 20 phút. Men và rượu nóng sẽ nhanh chóng hút các tia sữa về, đồng thời sữa sẽ chín và thơm, con yêu bú ngon tuyệt. Các Mẹ thử nhé. Đảm bảo hiệu quả vì mình đã áp dụng rồi và thành công lắm, sữa rất nhiều, con bú bên này phải ngăn lại bên kia vì nếu không sẽ chảy tùm lum hết đó.
Cái này hồi sinh bé đầu mẹ chồng cũng làm cho, nhưng em ko đắp lên ngực mà lấy xoa bóp massage khoảng 15 phút mỗi bên cho thông tia sữa rùi lau lại bằng khăn ấm, kết quả sanh mổ nhưng sữa về rất mau
Cách 2: 1 số mẹ khi ít sữa thì ăn chân chó, móng giò lợn nhưng chị gái mình thì không hợp với mấy món đó mà hợp với rau ngổ (nấu cùng 1 rau nào đó) thì sữa về căng cả ngực
9/. Khi bé rụng rốn:
Để bụng bé khỏe, khi bé vừa rụng rốn, các mẹ lấy 1 ít phèn chua đã nướng giã nát cho vào dầu dừa, lấy miếng bông gòn cắt nhỏ hình vuông, thấm hỗn hợp đó và đắp lên rốn bé, đến khi nào miếng gạc đó khô thì bỏ đi, chỉ cần làm 1 lần, khi ăn đồ cũ, thức ăn lạnh bé ăn vẫn không đau bụng, nặng lắm uống chừng gói probio là khỏi.
10/. Bé khóc dạ đề
Lá trầu không đặt lên bếp hơ cho ấm, ấp vào rốn trẻ, rồi bế vào lòng, ấp bụng con vào bụng mẹ, để hơi ấm của mẹ truyền sang cho con, một lát sau trẻ sẽ đỡ khóc và ngủ yên. Có tác dụng rất tốt đối với trường hợp trẻ khóc đêm thuộc dạng tỳ vị hư hàn.
Hạt bìm bìm 7-9 hạt, giã nát, trộn với nước ấm thành bột nhão. Trước khi cho trẻ nằm ngủ, lấy bột thuốc đắp lên rốn, dùng băng dính cố định lại. Thích hợp với tất cả các dạng trẻ nhỏ khóc dạ đề. Nếu không kiếm được hạt bìm bìm ở quanh nhà, có thể mua ở cửa hàng Đông dược.
Tại những nơi nuôi tằm, nên nhặt lấy những con tằm tự nhiên bị chết cứng (do bị nhiễm một loại khuẩn), cong queo, màu trắng nhờ hay hơi lốm đốm trắng, đem sấy khô, cất vào lọ nút kín dùng dần. Dân gian gọi loại tằm đó là “tằm vôi”, Đông y gọi là “bạch cương tàm”, “cương tàm”, “cương trùng”, “thiên trùng”… Khi trẻ mắc chứng khóc đêm, trước khi đi ngủ, lấy mấy con tằm, cho vào bát giã nát, hòa với chút rượu, hơ cho ấm, đắp vào hai gan bàn chân của trẻ, rồi dùng băng hoặc băng dính cố định lại. Thích hợp với tất cả các dạng trẻ nhỏ khóc dạ đề.
11/. Làm sạch lưỡi bé
Cách làm sạch lưỡi bé hiệu quả mà tớ đã áp dụng là dùng rau ngót xay lấy nước cốt, cho thêm ít mật ong, thật ít mật ong thôi. Mà nên hấp mật ong lên trước đã nhé, cho sạch sẽ. Chấm nước này vào miệng bé bằng cái tăm bông ngoáy tai ấy, lúc đó bé nhà tớ cứ mút rùi đá lưỡi liên tục, vì nứơc rau ngót mật ong có vị ngọt mà. Đúng là lưỡi bé rất sạch đấy! Với lại uống sữa xong cho bé uống thêm nhiều nước vào nhé, cho sạch miệng.
12/. Chữa bé bị trớ
Khi bé bị trớ, bạn tìm đọt tre (cái lá non nhọn hoắt ở đầu túm lá tre ấy) đun nước cho bé uống. Theo dân gian thì con trai 7 đọt, con gái 9 đọt, nước này uống như nứơc đun sôi để nguội ấy.
13/. Bé bị rôm sẩy
Bé bị rôm sảy: lấy khổ qua giã nhuyễn lấy nước tắm bé hoặc lá kinh giới giã nhuyễn lấy nước tắm. Cá nhân em thấy lá kinh giới hiệu quả hơn khổ qua.
14/. Cho bé ăn tỏi nướng chữa cảm cúm hắt xì
Cứ khi nào thấy bé có biểu hiện chảy nước mũi là nướng tỏi cho bạn í ăn. Nếu bé thì nướng tỏi lên rồi nghiền nát vào nước cho uống nước. Các mẹ yên tâm ko sợ cay nhé, tỏi nướng lên rất ngọt và thơm, dễ ăn lắm. Bé thì ăn 1 tép, lớn thì 2,3 tép ngày 2,3 lần tuỳ vào mức độ nặng nhẹ, đảm bảo ngay ngày hôm sau hết chảy mũi và hắt xì luôn. Lưu ý là bài này chỉ dành cho các triệu trứng đầu tiên như hắt xì, nước mũi trắng trong thôi nhé và luôn giữ ấm chân tay bé, nếu thấy lạnh lấy máy sấy để chế độ ấm mà hơ. Thân nhiệt cao chân tay không lạnh sẽ làm tăng hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể. bé tự khỏi bệnh.
15/. Bé bị táo
Nếu bé bị táo, bẻ ngọn của cây rau mùng tơi, tước phần vỏ ngoài của cọng rau, xong thì đút từ từ và nhẹ nhàng đẩy cho đot mùng tơi đi vào hậu môn của bé, rồi lấy ra, đẩy vô, lập lại nhiu lần như vậy, các me sẽ thấy bé sẽ đi ngoài ngay, hậu môn bé còn non dễ tổn thương nên không nên dùng đồ bơm, đọt mùng tơi có chất nhờn sẽ không gây thương tổn cho bé, các mẹ nhớ nhé.
16/. Bé bị đi ngoài
Con bị tiêu chảy, mẹ ăn cà rốt, chuối xanh, hãm búp ổi như trà uống rồi cho con bú. Nếu con biết ăn thì cho con ăn/uống mấy món này.
Nếu thành phố khó kiếm lá cây thì ra cổng bệnh viện nhi mua 1 lọ nước vôi nhì cho bé uống vài giọt ngày 2 lần chỉ 2 hôm là khỏi ngay. Đây là kinh nghiệm của mấy bác y tế phường truyền cho, đơn giản vậy mà bé nhà mình tốn bao nhiêu tã giấy cho vụ này.
17/. Bé đi tiêm phòng về không sốt
– Trước hôm đi tiêm thì các mẹ nhớ mua rau tía tô về, rửa sạch, ăn khoảng chục ngọn, nói chung ăn càng nhiều càng tốt, rồi cho con bú, bú càng nhiều càng tốt. Sau khi tiêm xong cũng cần cho con bú nhiều để tránh mất nước. Chất kháng sinh tự nhiên có trong tía tô sẽ giúp con không bị sốt tẹo nào.
Bé nào dùng sữa ngoài thì mẹ có thể giã lá tía tô hòa với nước ấm rồi cho bé uống.
– Sau khi tiêm lấy bông mà các cô để ở chỗ tiêm day day cho đến khi khô, sau đó chườm lạnh – bằng cách mang theo sẵn khăn lạnh cất trong túi giữ lạnh (túi bảo quản sữa)
– Dán 1 miếng dán hạ sốt (bán ở các tiệm thuốc tây) vào chỗ tiêm, bé sẽ không đau mà giảm được sốt, không quấy khóc
Chúc các mẹ nuôi con khỏe, dạy con ngoan nhé.

– Nguồn tổng hợp từ Internet-

Để thuận tiện tra cứu như 1 cuốn sổ tay nhỏ, các bạn vui lòng tải app về và cài đặt điện thoại:
Nếu điện thoại chạy trên nền Android:
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.lovehands
Nếu dòng điện thoại chạy trên nền iOS,
https://itunes.apple.com/app/id1294080348
====================================================================================================
Xin vui lòng chia sẻ bài hướng dẫn tự chữa bệnh này với mục đích làm phúc, giúp chữa bệnh từ thiện cho mình và mọi người. Chúng tôi có bài viết hướng dẫn cách làm đẹp thì cách làm đẹp bền vững nhất là làm đẹp từ tâm hồn mình trước. Hãy làm đẹp từ tâm, do vậy các bạn có thể kiếm tiền được từ việc áp dụng các bài chữa bệnh này và kiếm tiền từ bệnh nhân, tuy nhiên cách kiếm tiền này không xuất phát từ thiện tâm của các bạn, hãy nghĩ đến nhân quả trước khi copy bài chữa bệnh để chữa bệnh lấy tiền nhé.


Chia sẻ bài viết:

Bình luận bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top