Tự làm dầu dừa

Cách tự làm dầu dừa theo hướng dẫn của bác Nguyễn Trọng Hùng.

Cách 1 – Bạn ra chợ mua cùi dừa người ta nạo sẵn thành sợi 1,2,5 kg tùy ý

– Cho dừa nạo vào thau, nồi to… đổ nước sôi nóng vào ngâm khoảng 30 – 45 phút, nhào trộn bóp thật kỹ cho ra hết dầu.

– Vắt nước cốt dừa vào chảo hoặc nồi, chậu. Để khoảng 2-4h vớt váng mầu trắng đục nổi ở phía trên (nước trong bên dưới dùng để nấu cơm, luộc gà, luộc thịt ăn ngon tuyệt) Nếu cho vào túi NYLON trong để vào tủ lạnh sau 4 – 6h chọc cho nước trong bên dưới cho chẩy ra, lấy phần trắng đục bên trên đun lấy dầu sẽ nhanh hơn.

– Bắc chảo chứa nước cốt dừa (là váng đục trên mặt mà bạn vừa hớt được) lên bếp đun lửa lớn cho sôi. Khi chảo sôi, giảm nhỏ lửa một chút nhưng vẫn để sôi. Khi thấy nước trong chảo bắt đầu sền sệt thì giảm nhỏ lửa (vẫn để chảo sôi).

– Chảo sẽ cạn dần, nước chuyển từ mầu trắng đục thành trong vắt, ở đáy có một lớp lợn cợn sền sệt, dân gian gọi là Cắn dừa. Cắn dừa ban đầu màu trắng ngà, sau chuyển sang vàng. lớp dầu nổi lên trên đã chuyển sang màu vàng nhạt đó chính là dầu dừa, cắn thì thì đọng ở dưới đáy chảo.

– Tắt bếp. Để nguội rồi đổ vào lọ để dùng dần. Cắn thì đọng ở dưới đáy chảo cạo ra cho vào hộp.

Dùng để kho cá kho thịt rất ngon, mỗi lần cho 1 thì thôi. Dầu dừa làm chuẩn thì không cần bảo quản lạnh.

Cách làm trên là cổ điển vừa lâu vừa phải canh sao cho khỏi cháy.

Cho váng nổi đã hớt vào nồi cơm điện, bật bếp lên và đi chơi. Khi nước bốc hơi hết, thành dầu rồi nhiệt tăng cao, bếp tự động chuyển về chế độ hâm nóng, dầu dừa không bị cháy. về thấy trong nồi dầu trong vắt là rót vào chai để đâu cũng được 2 năm không hỏng. Nếu chưa trong, còn đục, thì phải bật bếp lên, đun lại vài lần, cho trong lên thì mới được. Thường bếp sịn thì không phải bật lại. Bếp rẻ tiền thì lúc cuối phải canh, bật di bật lại có khi nhiều lần mới được.

Lý do: Nồi cơm điện tự động tắt nấu khi nhiệt độ lên quá 145′ độ C, (dầu sôi và bay hơi ở 180’C)
Bạn tự nấu để biết giá thành là bao nhiêu, ai bán rẻ hơn là đồ đểu. Đơn giản vậy mà không làm được thì cũng nên thẹn với bản thân.

CÁCH 2 LÀM DẦU DỪA ÉP LẠNH – người ta gọi là thế

Bạn ra chợ mua cùi dừa người ta nạo sẵn thành sợi 1,2,5 kg tùy ý

– Cho dừa nạo vào thau, nồi to… đổ nước sôi nóng vào ngâm khoảng 30 – 45 phút, nhào trộn bóp thật kỹ cho ra hết dầu. Hoặc cho vào máy xay sinh tố cộng nước sôi, xay nhuyễn rồi vắt lấy nước, cho vào túi NYLON trong để 4 -6h.

Trong túi, mầu trắng đục nổi lên trên, nước trong ở dưới. chọc dưới đáy cho nước trong ra hết, phần trắng đục còn lại gọi là “dầu dừa ép lạnh”. Cách này cho cảm giác nhiều dầu hơn nhưng do không bị đốt cháy như phương pháp trên, nên xác thực vật còn lẫn rất nhiều, để lâu sẽ thối, bôi lên mặt mụn, thì chỉ bị viêm nhiễm, mụn và mủ nặng hơn, kinh tởm hơn, chứ không chết người được. Cách này để lý giải vì sao dầu của em bán có giá rất rẻ chứ không phải em pha đồ đểu vào.

Chép lại nguyên văn cho mọi người tham khảo.

- Love hands- Đôi bàn tay yêu thương

No Comments Yet.