Cây rau tàu bay

Cây rau tàu bay và công dụng
Rau tàu bay là cây thảo mọc đứng, có lông, có thể cao tới 1 m. Cây mọc hoang ở những nơi đất hoang ẩm ướt, có thể dùng nấu canh và ăn được. Ngoài ra,cây còn có tác dụng nhuận tràng, giảm hấp thu chất béo, phòng chống côn trùng cắn… Cùng tìm hiểu về đặc điểm của loài cây này và các công dụng của nó nhé.

Đặc điểm của rau tàu bay

Rau tàu bay có tên gọi khác: Cải tàu bay, cải trời rừng.

Tên tiếng Anh: O kinawan spinach .

Tên khoa học: Gynura crepidioides Benth.

Tên đồng nghĩa: Crassocephalum crepidioides, tên khoa học Gynura crepidioides Benth.

Thuộc họ Cúc Asteraceae (Compositae).

Mô tả về cây
Cây thuộc thảo, mọc đứng có thể cao tới 1m. Thân mập, có rãnh, khía rõ rệt. Lá dày, dài có răng cưa, hai mặt đều có lông. Cuống lá có cánh. Ở góc của cuống lá có hai tai nhỏ trông như lá kèn.

Cụm hoa đầu, đồng giao, mọc thành gù kép, mỗi gù con gồm 1-3 đầu. Tràng mảnh chia làm 4 thùy, 4 nhị. Bầu hình trụ. Quả hình trụ, mang một chùm lông trắng ở đỉnh. Mùa hoa: mùa hè.

Đặc điểm phân bố
Cây một năm và thích hợp với đất ẩm, phân bố khá rộng. Nó có thể mọc ở độ cao tới 2.500m và có thể tái tạo bằng hạt nảy mầm hoặc bằng thân cây. Mùa hoa nở vào từ tháng 9 đến tháng 2, ra quả từ tháng 10 đến thangs3. Các đầu nhụy hoa lúc khô biến thành các túm bông nhẹ, bay theo gió và đem theo nhụy và hạt cây đến nơi khác để sinh sôi và phát triển.

Thành phần hóa học
Trong rau tàu bay non có tới 93,1% nước, 2,3-2,5% protit, 1,7-1,9% gluxit, 1,6% xenluloza, 0,9% tro, 81mg% canxi, 25mg% p, 3,4% caroten, 10mg% vitamin C.

Cây rau tàu bay có giá trị dinh dưỡng tốt, không có chất độc gây phá hủy hồng cầu hay làm hại máu. Nhưng vì rau tàu bay có chứa rất ít chất sắt cho nên nếu ăn lâu dài cần phối hợp rau tàu bay với những rau khác chứa nhiều chất sắt như bí đỏ, rau muống…

Công dụng của rau tàu bay
Dùng làm rau ăn
Trong dân gian ở những vùng hiếm rau hái lá non thì có thể nấu ăn thay rau. Tuy có thể ăn được như rau nhưng do có nguồn gốc hoang dại và có độc tính nên không được trồng làm rau. Ở Việt Nam , đôi khi nó được sử dụng làm thực phẩm thay thế rau xanh nhưng rất hạn chế vì có mùi hắc rất khó chịu kể cả khi đã luộc chín.

Đọt non của cây có thể luộc, nấu canh, hoặc làm nộm trộn với hoa chuối … Trong thời chiến tranh thì đây được coi là món ăn thường xuyên của du kích, bộ đội khi hoạt động ở những nơi vùng núi không có điều kiện để trồng rau.

Dùng làm thuốc
Theo y học dân gian, rau (cải) tàu bay có vị đắng, mùi thơm, tính bình, có tác dụng thanh can hỏa, giải độc, se da, tiêu viêm, tán uất, tiêu hòn cục, cầm máu, sát trùng.

Bộ phận thường dùng cả cây phơi khô làm thuốc trị cảm sốt, kích thích tiêu hóa và lợi tiểu. Dịch lá trừ giun, thu liễm, giã đắp trị mụn nhọt.

Một số công dụng phòng chữa bệnh của rau tàu bay:

Rau tàu bay cung cấp các loại vitamin nói chung và vitamin A, C là những vitamin chống ôxy hóa, khử gốc tự do.
Rau tàu bay có nhiều xơ gây nhuận tràng và giảm hấp thu chất béo dùng làm thức ăn cho người béo phì hoặc đang ăn kiêng
Một số nơi dùng rau tàu bay phòng chống côn trùng, rắn rết cắn, bằng cách giã nhuyễn xoa đắp lên chỗ bị tổn thương.

Để thuận tiện tra cứu các bài thuốc, các bạn nên tải app về và cài đặt điện thoại như 1 cuốn sổ tay nhỏ:
Nếu điện thoại chạy trên nền Android:
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.lovehands
Nếu dòng điện thoại chạy trên nền iOS,
https://itunes.apple.com/app/id1294080348

No Comments Yet.